n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Báo chí

Sự cống hiến, đức hy sinh và cả thiên tài mang lại thành công cho nhà khoa học hàng đầu Việt Nam

02/08/2016

Cách đây hơn 20 năm, khi từ California đến Việt Nam, tôi chưa thể hình dung Việt Nam sẽ như thế nào. Chiến tranh đã tàn phá Việt Nam và đã để lại biết bao nỗi thống khổ cho nhiều thế hệ. Những điều giản dị nhất mà nhiều người mong đợi mỗi ngày chính là có một cuộc sống ấm no, an lành, hạnh phúc, một nền giáo dục chất lượng và một mái ấm gia đình – thế nhưng với người dân Việt Nam, tất cả những điều ước tưởng chừng giản dị này lại khó có thể trở thành hiện thực trong suốt những năm tháng đấu tranh đầy gian khổ. Nhưng khi gặp TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm, tôi đã rất ấn tượng trước người phụ nữ tài hoa lỗi lạc này. Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng bà đã vượt qua để trở thành một nữ khoa học mang tầm quốc tế. Làm thế nào để bà có thể vượt qua được nhiều trở ngại?


Do đam mê và sự cống hiến

Việt Nam là quốc gia có nền tảng truyền thống gia đình vững chắc và một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Qua nhiều thế hệ, gia đình TS.DS Trâm luôn được coi trọng bởi truyền thống hiếu học, niềm đam mê khoa học và tinh thần tương thân tương ái. Được sự chỉ bảo tận tình và đầy ấp yêu thương của cha mình TS. Nguyễn Văn Trương, cô con gái Nguyễn Thị Ngọc Trâm luôn học tập chăm chỉ, đứng đầu lớp về môn Toán và Khoa học. Năm 1972, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Dược Trường Đại học Y dược Hà Nội, TS.DS Trâm dành được một suất học bổng nước ngoài. Năm 1991, bà nhận được bằng Tiến sĩ Hóa học tại Viện Hàn lâm Khoa học Bulgaria.

Đầu thập niên 90, TS.DS Trâm là nhà nghiên cứu thực vật và là nhà bào chế danh tiếng ở châu Âu. Bà trở về quê hương với quyết tâm áp dụng các phương pháp khoa học hiện đại để nghiên cứu thảo dược Việt Nam và phát triển các sản phẩm “cứu sinh” nhằm mang lại sức khỏe tự nhiên cho người dân trên toàn thế giới. Bà muốn cả thế giới biết về kho tàng thực vật của Việt Nam!

Khi biết về loại thảo dược truyền thống Trinh nữ hoàng cung – một loại thảo dược bí mật dành riêng cho hoàng gia, TS.DS Trâm phát hiện ra tiềm năng của loại thảo dược này có thể mang lại lợi ích cho con người. Điều đặc biệt đáng chú ý là TS.DS Trâm đã có tầm nhìn xa trong việc phát triển vùng trồng dược liệu hữu cơ đầu tiên của mình vào năm 1990. Lúc đó bà cũng đã nhận ra rằng bà cần phải tạo ra được một quy trình chiết xuất tiêu chuẩn thì mới có thể thành công như ngày hôm nay.

Chi Náng Crinum là một loài thảo dược phức tạp, nếu không phải là chuyên gia rất khó có thể nhận ra được loài Crinum thật vì có rất nhiều loài phụ giống hệt nhau và hầu hết đều không có giá trị y học. Qua nhiều thử nghiệm nhân giống tự nhiên, TS.DS Trâm đã tăng cường đặc tính cho giống cây Crinum của mình, biến nó thành một giống cây trồng độc quyền với gen DNA sản sinh các alkaloid thiết yếu mà ở những loài Crinum khác không có để hỗ trợ sức khỏe tiền liệt tuyến ở nam giới, cân bằng nội tiết tố và cải thiện sức khỏe tử cung ở phụ nữ. Cây Trinh nữ hoàng cung Crinum latifolium L. var crilae Tram & Khanh được đặt theo tên của TS.DS Trâm và nhà thực vật học – TSKH.Trần Công Khánh. Và Crila® là sản phẩm chính hãng được tạo từ nguồn dược thảo độc quyền do TS.DS Trâm nghiên cứu lâm sàng. Nếu có ý định sử dụng, người bệnh nên phân biệt chính xác và đừng để bị lừa, ở Mỹ chúng tôi gọi là “copycats – hàng nhái”.

Sau 15 năm nghiên cứu tiền lâm sàng, Bộ Y tế đã tiến hành nghiên cứu lâm sàng viên nang Crila® cho điều trị tuyến tiền liệt ở nam giới vào năm 2005 và điều trị u xơ tử cung ở phụ nữ vào năm 2007. Các kết quả nghiên cứu lâm sàng thành công góp phần mang Crila® ra thị trường quốc tế. Năm 2010, nhà máy đạt chuẩn GMP của TS.DS Trâm được cấp phép đăng ký là nhà sản xuất đạt tiêu chuẩn của Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Crila® đã được phép phân phối ra thị trường thế giới.

Tôi bắt đầu cộng tác với TS.DS Trâm từ 7 năm trước để mang Crila® đến với thế giới. Niềm đam mê và sự cống hiến của bà đã truyền cảm hứng cho tôi và chúng tôi đã cùng nhau phối hợp để đáp ứng những thách thức ngày càng nghiêm ngặt của FDA. Chúng tôi cũng đã phải đối mặt với những câu hỏi hoài nghi của các bác sĩ, luật sư và doanh nhân đại loại như “Thảo dược này của các bạn để làm gì và nó có nguồn gốc từ đâu?”

Đến nay, TS.DS Trâm được công nhận là nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới về các đặc tính khoa học của cây Trinh nữ hoàng cung Crinum latifolium. Theo ước tính của kho hàng ở Mỹ của tôi, doanh số bán Crila® ở 13 quốc gia tăng, song song đó số lượng bác sĩ chuyên gia giới thiệu thuốc này với các bệnh nhân của họ cũng tăng. Các nhà khoa học Mỹ hiện đang cộng tác với TS.DS Trâm để tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng sản phẩm Crila® tại Hoa Kỳ. Nghiên cứu đầu tiên của Mỹ về sản phẩm Crila® đã được tiến hành với sự hợp tác của trường Đại học Dược Illinois chứng minh những gì TS.DS Trâm luôn tin tưởng – Crila® không chứa estrogen.

Kết quả lâm sàng chứng minh sản phẩm Crila® không chứa estrogen có ý nghĩa rất quan trọng. Nghiên cứu này được tài trợ một phần bởi chính phủ Hoa Kỳ, Viện Y tế quốc gia và được sự hỗ trợ của TS.DS Trâm và công ty Crila Health của tôi – một công ty phân phối sản phẩm Crila® ở thị trường Bắc Mỹ. Các kết quả nghiên cứu đã được trình bày vào tháng 10 tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS) ở Washington DC, và nghiên cứu sẽ được công bố trong số ra tháng 12 năm 2014 của tạp chí Y học thời kỳ Mãn kinh.

Khi chia sẻ những thông tin này, tôi đang tham dự Hội nghị Y tế thường niên và đang giới thiệu với các bác sĩ, bác sĩ sản phụ khoa, các y tá cùng các học viên về Crila®. Họ ngạc nhiên khi nghe về nữ khoa học Việt Nam đã mang sản phẩm quan trọng mới này ra thị trường thế giới và ẩn đằng sau nó là 24 năm miệt mài nghiên cứu khoa học của bà.

Crila® rất được đón nhận ở Mỹ

Sản phẩm Crila® từ thảo dược thiên nhiên giúp điều trị phì đại tiền liệt tuyến ngày càng được ưa chuộng vì hiệu quả điều trị cao và hầu như không có tác dụng phụ. 50% đàn ông Mỹ bước vào độ tuổi 50 bắt đầu nhận thấy sức khỏe tuyến tiền liệt bị suy giảm.

TS.BS sản phụ khoa Michael C. Scott (Atlanta, GA) đã nói: “Tôi giới thiệu Crila® cho các bệnh nhân của tôi bởi vì nó là một loại dược thảo điều trị mãn kinh rất hiệu quả!”.

Sheila MacDonald (Canada) cho biết: “Chỉ trong vòng 2-3 ngày chứng bốc hỏa của tôi đã hoàn toàn biến mất và bây giờ tôi ngủ rất ngon giấc”.

Tác giả Bill Henderson (Texas) đã viết một bài xã luận số ra tháng 7 chuyên mục bản tin sức khỏe và chăm sóc sức khỏe của mình: “Trong số hàng chục sản phẩm điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến mà tôi đã thử, Crila® là sản phẩm tốt nhất”. Chỉ trong vài ngày kể từ khi bài viết của Bill đến với độc giả và xuất hiện trên Internet, sản phẩm Crila® trong kho hàng ở Mỹ đã được bán hết.

Ken Malik, người sáng lập Prostate Awareness Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận để giúp đỡ những bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến tại San Francisco cho biết “Tôi hầu như ngủ ngon giấc suốt cả đêm và chỉ thức dậy đi tiểu một lần”.

TS.DS Trâm là một nhà khoa học nữ nổi tiếng nhất Việt Nam, nhưng trên thực tế, bà là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam, dù trong giới khoa học nam hay nữ!

Sue Mckinney