n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Bệnh u xơ tử cung

U XƠ TỬ CUNG LÀ GÌ?

14/02/2022

U xơ tử cung là căn bệnh rất nhiều chị em phụ nữ mắc phải nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. U xơ tử cung là gì, có nguy hiểm không…bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn đọc.

U xơ tử cung hay u xơ cổ tử cung là hiện tượng các khối thịt mọc bất thường từ cơ tử cung. Rất nhiều chị em phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ, mang thai hoặc mãn kinh mắc phải căn bệnh này. U xơ tử cung có thể nằm dưới thanh mạc, niêm mạc tử cung, trong lớp cơ tử cung hoặc bên ngoài tử cung…

Sự gia tăng quá mức của estrogen làm rối loạn nội tiết tố nữ, đây có thể là một trong những nguyên nhân chính gây nên u xơ tử cung. Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây ra u xơ tử cung thì vẫn chưa được tìm ra. U xơ tử cung có thể được kiểm soát bằng tầm soát, siêu âm. U xơ tử cung phát triển âm thầm, tăng kích thước, số lượng đến khi các khối u phát triển to sẽ gây nguy hiểm và đe dọa trực tiếp đến tính mạng. 

U xơ tử cung là các khối u lành tính nên chúng hiếm khi chuyển thành ung thư. Tuy nhiên, nó có những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị sớm.

 

phân loại u xơ tử cung

Nếu u xơ tử cung ở thể nhẹ, bệnh được phát hiện sớm thì chỉ cần uống thuốc nhằm khống chế và thu nhỏ các khối u. U xơ tử cung sẽ gây phiền toái và cần can thiệp bằng các phương pháp mổ cắt nếu xuất hiện các triệu chứng sau:

  • U xơ tử cung chèn ép làm khó có thai, dễ gây sảy thai. Khi phụ nữ có thai, u xơ tử cung chèn ép làm thai nhi bị dị dạng khuyết tật có thể dẫn đến sẩy thai. Thậm chí đối với những phụ nữ trẻ tuổi, u xơ tử cung khiến họ vô sinh.

  • U xơ tử cung gây rong kinh, băng huyết: Khối u khiến các niêm mạc dễ bị tổn thương, làm rong kinh, băng huyết. khi các khối u xoắn lại sẽ khiến đau bụng nhiều.

  • U xơ tử cung tác động đến các cơ quan khác khi nó phát triển như gây tiểu rắt ở bàng quang, táo bón và tiêu chảy ở đại tràng, khi đó uống thuốc không còn hiệu quả.Khi đó các phẫu thuật cần được thực hiện bởi bác sĩ để can thiệp trực tiếp vào các u xơ, giảm thiểu triệu chứng và ngăn không cho u xơ tử cung tái phát. 

Một số chị em bị phát hiện u xơ tử cung khi tiến hành khám định kỳ hay siêu âm. U xơ tử cung thường không có triệu chứng, nhưng nếu có sẽ là các triệu chứng sau:

 U xơ tử cung dưới niêm mạc tử cung khiến chảy máu kinh nhiều hoặc đau bụng kinh nhiều.

  • U xơ tử cung phát triển khiến bụng hoặc tử cung lớn hơn bình thường

  • U xơ tử cung chèn ép khiến đau, tức chướng bụng dưới.

  • Táo bón 
  • Khi quan hệ có cảm giác đau rát
  • U xơ nằm dưới niêm mạc tử cung gây sẩy thai hoặc vô sinh
  • Tiểu rắt, đi tiểu nhiều lần

 Tuy u xơ tử cung là một bệnh lành tính nhưng vẫn có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nên cần được điều trị sớm với các loại thuốc an toàn và có hiệu quả. Ngày 18/08/2005, TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm được cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích cho sáng chế “Thuốc chữa bệnh u xơ tuyến tiền liệt bào chế từ các alcaloid được chiết xuất từ lá cây Trinh nữ hoàng cung Việt Nam (Crinum latifolium L) và phương pháp bào chế”.

Hoa trinh nữ hoàng cung bào chế ra thuốc Crila điều trị u xơ tử cung

Từ năm 1990, qua nghiên cứu các cây Trinh nữ hoàng cung, TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã phát hiện một mẫu cây có thành phần hóa học khác với các mẫu còn lại cũng thuộc loài C.latifolium L. trong quần thể Crinum ở Việt Nam - cây Trinh nữ Crila. Đây chính là nguyên liệu để sản xuất viên thuốc Crila và hai sản phẩm thực phẩm chức năng Crilin và Trà trinh nữ hoàng cung có tên khoa học Trinh nữ Crila.

Cây Trinh nữ Crila (Crinum latifolium L. var. crilae Tram & Khanh) có các chất có hoạt tính sinh học ức chế sự phát triển tế bào khối u, kích thích miễn dịch, tạo máu, chống viêm và không ảnh hưởng đến gan thận, sức khỏe người sử dụng. Crila là kết quả nghiên cứu trực tiếp, là thành phẩm của 4 đề tài khoa học cấp bộ, 2 dự án sản xuất thử nghiệm cấp bộ và nhà nước. Được TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm nghiên cứu suốt 15 năm.

CRILA là Thuốc điều trị, Không phải là Thực phẩm chức năng. Được thử nghiệm lâm sàng tại các cơ sở y tế lớn và uy tín là: Bệnh viện Y học cổ truyền, Viện Lão khoa - BV Bạch Mai, BV Phụ sản TW, BV Từ Dũ và cho hiệu quả lâm sàng đạt tiêu chuẩn, cũng như đạt hiệu quả chữa bệnh. Là 1 trong 3 sản phẩm thuốc quốc gia được Bộ y tế chọn để được Nhà nước đầu tư nghiên cứu và phát triển phục vụ sức khỏe nhân dân và xuất khẩu.

Bệnh nhân u xơ tử cung sử dụng thuốc Crila không phải phẫu thuật, giảm đau đớn và tránh những tác dụng không mong muốn do phẫu thuật gây ra, đồng thời tiết kiệm chi phí, giảm bớt khó khăn cho bệnh nhân có thu nhập thấp.