n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung không nên ăn gì?

07/03/2022

Bị u xơ tử cung không nên ăn gì là thắc mắc của nhiều chị em khi đây là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ từ 35 đến 50 tuổi. Có một chế độ ăn hợp lý, khoa học sẽ vừa giúp chị em có cơ thể khỏe mạnh, vừa giúp ngăn ngừa sự phát triển của u xơ tử cung. 

 
U xơ tử cung là những khối u lành tính ở cơ tử cung, có cấu tạo từ các tổ chức liên kết và cơ trơn của tử cung. U xơ tử cung là những khối u tròn, đặc, có mật độ chắc, màu trắng ngà và có lớp cơ tử cung bao quanh màu hồng. Những biến chứng nguy hiểm nếu không được tầm soát và có sự can thiệp kịp thời sẽ xảy ra khi mắc u xơ tử cung.
Triệu chứng đầu tiên xuất hiện khi mắc bệnh u xơ tử cung chính là ra huyết. Lúc đầu sẽ ở dạng rong kinh, sau đó tần suất ra nhiều và dày hơn, dần dần dẫn đến băng huyết khi chu kỳ kinh bị rối loạn. Ở giai đoạn đầu, cơ thể chưa có biến đổi rõ rệt vì mới chỉ ra huyết ở mức độ nhỏ. Sau đó, rối loạn kinh nguyệt kéo dài sẽ khiến bệnh nhân u xơ tử cung bị thiếu máu dẫn đến hoa mắt chóng mặt, da xanh, mệt mỏi…

Hình ảnh u xơ tử cung
Người phụ nữ có thể tự tay mình sờ được một khối rắn chắc ở vùng dưới rốn nếu khối u xơ tử cung đã phát triển to. Trong quá trình tự phát triển của mình, một số khối u với kích thước nhỏ, nằm ở giữa lớp cơ tử cung hoặc phát triển chưa rõ rệt sẽ không gây ra biến chứng gì. Sau đó, khối u xơ tử cung có thể biến mất sau một vài lần thai nghén hoặc ngừng phát triển khi người phụ nữ đã mãn kinh. 

Danh sách những thực phẩm mà người bị u xơ tử cung nên kiêng ăn:
-  Thực phẩm đầu tiên trong danh sách người bị u xơ tử cung nên kiêng ăn đó là rau và trái cây giàu estrogen như đậu hà lan, hạt lanh, tỏi và các loại khoai tây hay quả như lựu, mận, mơ và các loại trái cây sấy.
-  Thịt đỏ như thịt bò, trâu cũng nguy hiểm với người bị u xơ tử cung vì có mức độ estrogen cao. Các chị em nên sử dụng thịt trắng và cá trong khẩu phần ăn hàng ngày.
-  Những thực phẩm đã qua chế biến chứa nhiều đường và chất béo chị em cũng nên kiêng ăn như sữa, bơ, đồ ăn nhanh. Chất béo và đường là thủ phạm chính kích thích tế bào ung thư phát triển. 
-  Các loại đồ uống chứa cồn và cafein sẽ khiến lượng hóa sinh trong cơ thể tăng cao và hình thành các loại u xơ. Chính vì vậy, người bị u xơ tử cung nên kiêng rượu, bia, cà phê…


    Bên cạnh việc lựa chọn chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể thao hàng ngày, xu hướng kết hợp sử dụng các sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên đang được nhiều phụ nữ lựa chọn để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị nhân xơ tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng…Từ năm 1990 qua nghiên cứu các cây Trinh nữ hoàng cung, TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã phát hiện một mẫu cây có thành phần hóa học khác với các mẫu còn lại cũng thuộc loài C.latifolium L. trong quần thể Crinum ở Việt Nam. Cây Trinh nữ Crila (Crinum latifolium L. var. crilae Tram & Khanh.) có các chất có hoạt tính sinh học ức chế sự phát triển tế bào khối u, kích thích miễn dịch, tạo máu, chống viêm và không ảnh hưởng đến gan thận, sức khỏe người sử dụng. 

 

Cây Trinh nữ Crila (Crinum latifolium L. var. crilae Tram & Khanh.)

 
    Tại Việt Nam, cây Trinh nữ Crila được công ty Thiên Dược nỗ lực hoàn thiện quy trình chọn, nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hái và chế biến. Cây được trồng ở những vùng có khí hậu khô, nóng. Vị trí vùng trồng thuận lợi, cách xa đường giao thông lớn 1km, không bị ô nhiễm bởi khu dân cư đông người, không gần các nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, khu nghĩa trang, có khí hậu đất trồng thích hợp. Do vậy chất lượng dược liệu Trinh nữ Crila luôn được bảo đảm có hoạt tính sinh học cao, ổn định, đáp ứng được các tiêu chí đưa ra để sản xuất thuốc Crila, thực phẩm chức năng Crilin và Trà Trinh nữ hoàng cung.

   Thuốc Crila ra đời từ cụm công trình nghiên cứu về cây TNHC của TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm thực hiện cùng với các cộng sự của Viện Hàn lâm khoa học Bulgaria và trường Đại học Tổng hợp Innsbruck – Áo. Crila là kết quả nghiên cứu trực tiếp, là thành phẩm của 4 đề tài khoa học cấp bộ, 2 dự án sản xuất thử nghiệm cấp bộ và nhà nước. Được TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm nghiên cứu suốt 15 năm. Thuốc Crila được thử nghiệm lâm sàng tại các cơ sở y tế lớn và uy tín là: Bệnh viện Y học cổ truyền, Viện Lão khoa - BV Bạch Mai, BV Phụ sản TW, BV Từ Dũ và cho hiệu quả lâm sàng đạt tiêu chuẩn, cũng như đạt hiệu quả chữa bệnh.
    CRILA là Thuốc điều trị, Không phải là Thực phẩm chức năng.Thuốc Crila chứa các alcaloid có hoạt tính sinh học được chiết xuất từ lá cây Trinh nữ Crila, điều trị u xơ tử cung và phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Theo kết quả nghiên cứu, sau lần 1 đến lần 2, thuốc có tác dụng giảm u xơ tử cung với kích thước trung bình của u xơ từ 48,5mm giảm xuống còn 42,2mm (giảm 6,3mm).
Bệnh nhân sử dụng thuốc Crila không phải phẫu thuật, giảm đau đớn và tránh những tác dụng không mong muốn do phẫu thuật gây ra, đồng thời tiết kiệm chi phí, giảm bớt khó khăn cho bệnh nhân có thu nhập thấp. Thuốc Crila là 1 trong 3 sản phẩm thuốc quốc gia được Bộ y tế chọn để được Nhà nước đầu tư nghiên cứu và phát triển phục vụ sức khỏe nhân dân và xuất khẩu.