n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Bệnh u xơ tử cung

Rong Kinh Thường Xuyên Có Thể Đã Mắc U Xơ Tử Cung

22/06/2020

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơn 50% phụ nữ từ độ tuổi 50 trở lên có nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung. U xơ tử cung chủ yếu là lành tính và hiếm khi chuyển thành ung thư. Bệnh thường gây nhiều triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh kéo dài và chèn ép vào vùng chậu khiến bệnh nhân mệt mỏi, khó chịu, đặc biệt vào những ngày đèn đỏ. Trong số các loại u xơ tử cung thì u ở vị trí dưới niêm mạc là loại gây mất máu nhiều trong chu kỳ kinh, tình trạng này kéo dài khiến bệnh nhân suy nhược, thiếu máu và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và toàn thân.

Thông thường, phụ nữ chỉ phát hiện u xơ tử cung khi thực hiện siêu âm ở bệnh viện. Một số u xơ không hề gây ra tình trạng rong kinh hay bất kỳ triệu chứng nào nên nếu không đi thăm khám thường xuyên thì khó có thể phát hiện được sự tồn tại của nó bên trong cơ thể mình. Hoặc các triệu chứng chỉ ở mức độ nhẹ và không thường xuyên khiến bệnh nhân nhầm tưởng là những rối loạn kinh nguyệt bình thường của phụ nữ nên họ không đi kiểm tra, đến khi phát hiện được thì khối u xơ đã quá lớn.


Những năm qua, người ta ghi nhận nhiều trường hợp u xơ phát triển lớn và phải can thiệp bằng việc phẫu thuật cắt bỏ khối u lẫn tử cung. Bệnh nhân Phan Thị L., 52 tuổi quê ở Hà Tĩnh, khi nhập viện thì u xơ đã quá to kích thước là 192x122x154 mm, nặng trên 2 kg với nhiều mạch máu tăng sinh, bụng to tương đương người mang bầu 6 tháng, ra máu kéo dài.

(Theo Bác sĩ Võ Văn Phong, BV 115)

Trường hợp của bệnh nhân Trương Thị Thu T, 37 tuổi ở Hải Phòng, khối u đã đạt kích thước 240x380x380 mm, chèn ép lên tận dạ dày, chèn ép lên các tạng trong ổ bụng và gây dính ruột của bệnh nhân. Các mạch máu nuôi khối u phì đại khoảng 1-1,2cm (gấp 10 lần bình thường) chạy ngoằn nghèo, chỉ cần sơ suất làm vỡ mạch, dễ gây chảy máu ồ ạt.

(Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Tuyên, PGĐ BV K)

Trường hợp của chị Latha (52 tuổi, Ấn Độ) được cho là khối u xơ tử cung nặng nhất thế giới từng được ghi nhận với trọng lượng 15,6 kg, đường kính lên đến 540 mm, cô liên tục bị khó thở, mệt mỏi, nhập viện trong tình trạng xuất huyết cực kỳ nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng.

(Theo Tiến sĩ Mani Mekalai – BV Kumaran )

U xơ lúc mới phát hiện có thể nhỏ như hạt đậu nhưng nó có thể phát triển to như trái bưởi một cách nhanh chóng chỉ trong một thời gian cực ngắn và có thể gây ra nhiều hậu quả như: suy nhược, mất máu, sảy thai, thậm chí là vô sinh,…nếu không được điều trị kịp thời. Do đó, một khi đã phát hiện có u xơ tử cung thì bệnh nhân nên điều trị ngay, đừng chần chừ vì khi u xơ lớn thì biến chứng khôn lường

Thuốc điều trị U xơ tử cung hiệu quả và giá thành hợp lý

“Kết luận tại buổi nghiệm thu đề tài khoa học cấp bộ: “ Đánh giá hiệu quả và khả năng chấp nhận thuốc CRILA trong điều trị U cơ nhẵn tử cung”, do PGS-TS. Vương Tiến Hoà, Bệnh viện Phụ sản TW làm chủ nhiệm đề tài, GS-TS. Phạm Thanh Kỳ, trường đại học dược Hà Nội, chủ tịch hội đồng khoa học, đã kết luận: “ Đề tài nghiên cứu có tính thực tiễn cao và phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, vì bệnh u xơ tử cung là bệnh hay gặp, có tỷ lệ lớn ở phụ nữ hiện nay, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Kết quả nghiên cứu của đề tài đã đưa phác đồ điều trị hiệu quả và an toàn từ nguồn dược liệu trong nước, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh”.


Theo GS-TS. Phạm Thanh Kỳ, đề tài nghiên cứu này đã thực hi ện đầy đủ các mục tiêu theo đúng đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng được Bộ y tế phê duyệt. Phương pháp nghiên cứu bảo đảm tính khoa học, khách quan, kết quả đáng tin cậy. Về sản phẩm thuốc viên CRILA, đây là loại thuốc đồng nhất, bảo đảm tiêu chuẩn. Về giá thành, thuốc CRILA rẻ hơn thuốc ngoại nhập.

Về kết quả nghiên cứu, chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu đã hoàn thành 2 mục tiêu đề ra:

– Thuốc có hiệu quả điều trị đối với bệnh nhân u xơ tử cung (đặc biệt là đối với u xơ tử cung có kích thước từ 6 cm trở xuống), với hiệu quả điều trị đạt 79,5%.

– Thuốc có độ an toàn cao, không có tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến chức năng gan, thận và các chức năng sống khác của cơ thể.” – Trích Trinh nữ hoàng cung và ung bướu – tập II

– Crila.vn –