n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Báo chí

Thảo dược Crila vào thị trường Mỹ

21/07/2016

Trong một môi trường tràn lan thuốc ngoại nhập như hiện nay, mấy ai nghĩ rằng Việt Nam lại xuất khẩu thuốc chữa bệnh? Vậy mà Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Thiên Dược (đặt Nhà máy tại Khu công nghiệp Nam Tân Uyên – Bình Dương) đã làm được điều đó. Mặt hàng mà Thiên Dược xuất khẩu qua thị trường Mỹ là viên nang Crila được chiết xuất từ cây Trinh Nữ Hoàng Cung (TNHC).

Nhận thấy việc xuất khẩu được thảo dược Crila… đã là điều đáng khích lệ, càng đáng khích lệ hơn là xuất qua một thị trường “khó tính” như thị trường Mỹ… Đấy quả là tín hiệu vui không chỉ đối với riêng Công ty Thiên Dược; mà còn là niềm vui chung của ngành dược nước ta. Phóng viên (PV) Tạp chí BTV đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ (TS) – Dược sĩ (DS) Nguyễn Thị Ngọc Trâm – Giám đốc Công ty TNHH Thiên Dược (Khu công nghiệp Nam Tân Uyên – Bình Dương) và Bà C.Sue MC Kinney – Giám đốc Crila Health Ltd (Mỹ) – đơn vị phân phối độc quyền thảo dược Crila (dưới dạng thực phẩm chức năng) vào thị trường Mỹ để tìm hiểu về loại thảo dược này.

PV: Thưa TS-DS Ngọc Trâm: xin bà cho biết tóm tắt quá trình thuần hóa, nghiên cứu và sản xuất thuốc Crila từ cây TNHC?

TS-DS Ngọc Trâm:

Cây TNHC tỏ ra phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của nước ta, nhất là ở dọc hai bên bờ sông, suối trên địa bàn các tỉnh từ Đà Nẵng đến tận mũi Cà Mau. Chúng tôi bắt đầu nghiên cứu TNHC từ năm 1990. Đến nay, sau hơn 20 năm, chúng tôi đã thuần hóa, đưa TNHC về trồng ổn định ở Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Khác với TNHC ở các nước Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia… TNHC của Việt Nam có những đặc thù riêng biệt, có hoạt tính sinh học ức chế sự phát triển của tế bào u. Chất alcaloid và flavonoid trong TNHC có tác dụng ngăn ngừa sự tạo mạch của tế bào u. Chính vì thế viên nang Crila được sản xuất từ cây THHC điều trị các bệnh khối u rất tốt như: U xơ tử cung, u xơ tuyến tiền liệt và có khả năng điều hòa khí huyết cho chị em ở thời kỳ tiền mãn kinh. Điều này đã được Hội đồng Khoa học Công nghệ – Bộ Y tế cho phép thử nghiệm lâm sàng tại 3 bệnh viện là: Viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Bệnh viện Y học cổ truyền TP. HCM. Đề tài: “Đánh giá tác dụng điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng viên nang TNHC” do Giáo sư Trần Đức Thọ – Nguyên Viện Trưởng Viện Lão khoa làm chủ nhiệm. Đề tài được nghiên cứu bằng những phương tiện y tế hiện đại, theo tiêu chuẩn của Mỹ. Kết quả Bộ Y tế đã công nhận hiệu quả điều trị của viên nang Crila đối với bệnh u xơ tuyến tiền liệt đạt 89,18% và u xơ tử cung đạt 79,5%. Nhiều người bệnh giảm thể tích tuyến tiền liệt, cải thiện tiểu tiện tốt; giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Viên nang Crila không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, vì khi chiết xuất đã loại bỏ những chất bất lợi cho cơ thể.

Ngày 01/6/2009 Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị đưa viên Crila vào danh mục sản phẩm thuốc Quốc gia.

PV: Chào Bà C.Sue MC Kinney: xin bà cho biết những đánh giá của bà về sản phẩm Crila của Công ty Thiên Dược?

Bà C.Sue McKinney:

Crila là một sản phẩm thảo mộc rất đặc biệt, loại thảo dược này có nguồn gốc lịch sử lâu đời ở Việt Nam và đã được TS-DS Trâm phát triển. Hiện tại Crila được biết đến như một sản phẩm thuốc điều trị cho cả bệnh phì đại lành tính tiền liệt tuyến cho nam giới và u xơ tử cung cho phụ nữ thể hiện qua các nghiên cứu lâm sàng và thực tế điều trị trong thời gian qua. Tôi cũng đã có điều kiện kiểm chứng điều này trên người dân Mỹ gặp vấn đề sức khỏe nêu trên. Họ là những bạn bè tôi, bạn của gia đình tôi. Trong số đó có cả bác sĩ và những chuyên gia nghiên cứu. Chúng tôi đã thấy hiệu quả điều trị rất tốt của Crila. Điều đó đã thúc đẩy tôi mạnh dạn hợp tác với TS-DS Trâm để phát triển xuất khẩu sản phẩm tiềm năng Crila này sang thị trường Mỹ. Tôi cho rằng: Crila là một sản phẩm quan trọng, không thể thiếu đối với thị trường Mỹ, bởi số lượng người tiêu dùng Mỹ đang tìm đến giải pháp sức khỏe cho mình từ các sản phẩm có nguồn gốc dược thảo ngày càng tăng. Tại Mỹ, theo thống kê hàng năm có khoảng 20 triệu nam giới tìm đến các loại thuốc có nguồn gốc thảo mộc để điều trị cho các vấn đề về tuyến tiền liệt. Khoảng 12 triệu nữ giới tìm đến các thuốc có nguồn gốc thảo mộc để điều trị cho các vấn đề về mãn kinh. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng Crila có tác dụng điều trị đối với tất cả nam – nữ. Bằng chứng là đến thời điểm này số lượng khách hàng đặt hàng vượt xa sự mong đợi của chúng tôi.

PV: Xin bà cho biết kế hoạch quảng bá và phân phối Crila tại thị trường Mỹ?

Bà C.Sue MC Kinney:

Kế hoạch quảng bá tiếp thị sản phẩm Crila tại Mỹ thì cũng giống như kế hoạch của TS-DS Trâm đã từng làm tại Việt Nam. Đầu tiên là ta phải làm cho mọi người nhận biết về Crila. Nhiệm vụ của chúng tôi là làm sao để chuyển tải thông tin một cách hữu hiệu nhất. Một trong những cách làm là chúng tôi thông qua các thử nghiệm lâm sàng để chỉ ra các kết quả điều trị hiệu quả và lợi ích mà Crila mang lại cho người tiêu dùng Mỹ. Hiện tại chúng tôi đang tiến hành làm việc này. Các bác sĩ và chuyên gia nghiên cứu của chúng tôi rất hứng thú trong việc tiếp tục các kết quả nghiên cứu lâm sàng rất khả quan đã được tiến hành ở Việt Nam. Các kết quả này sẽ là tiền đề cho các nghiên cứu sâu hơn sẽ được tiến hành tại Mỹ.

Chúng tôi đã và đang làm đại diện cho Crila trong rất nhiều cuộc hội nghị, hội thảo khoa học do các tổ chức của Mỹ bảo trợ như FDA, Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ và các kỳ hội chợ thương mại. Tôi vừa trở về từ Hội chợ ExpoWest để quảng bá hình ảnh Crila lần thứ hai. Hội chợ ExpoWest năm nay có khoảng 58 ngàn khách tham dự. Nhiều người trên thế giới đến đây để tìm những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên mới nhất. Ngoài ra chúng tôi còn xây dựng thêm hệ thống nhà kho, nhà phân phối thứ cấp để cung cấp Crila cho các cơ sở thương mại thực phẩm, nhà thuốc. Chúng tôi đang đàm phán với chuỗi các nhà kinh doanh lớn về việc phân phối trực tiếp đến người bệnh thông qua phương thức thương mại điện tử. Chúng tôi cũng đang phối hợp cùng Tiến sĩ Trâm để phát hành hai quyển sách giới thiệu về Crila tại Mỹ. Ngoài ra chúng tôi cũng chịu trách nhiệm về việc quảng bá Crila qua các kênh phát thanh, phỏng vấn trên truyền hình và cung cấp những thông tin chính thống cho các phương tiện thông tin truyền thông khác để công bố các thông tin và kết quả nghiêm cứu lâm sàng của Crila.

Từ những giải pháp và kết quả trên, ngày càng có nhiều người quan tâm về Crila và muốn được cung cấp thêm thông tin. Bản thân chúng tôi cũng cảm thấy điều đó qua việc nhiều bệnh nhân đã sử dụng Crila và Crila đã có những tác dụng thiết thực trong việc điều trị bệnh của ho. Vì thế họ muốn tiếp tục sử dụng Crila.

PV: Xin cám ơn TS-DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm và Bà C.Sue MC Kinney.