n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Bệnh u xơ tử cung

Cách điều trị u xơ tử cung tại nhà

07/03/2022

Các thủ thuật phẫu thuật đều chỉ loại bỏ mà không giải quyết nguyên nhân tiềm ẩn gây ra sự phát triển của các khối u. Chính vì vậy, điều trị tại nhà đúng cách cũng là một phương pháp chị em phụ nữ cần quan tâm.

 
Sự hình thành các khối u bất thường ở thành tử cung hoặc bên ngoài tử bề mặt tử cung với kích thước đường kính đa dạng từ khoảng 1mm đến to hơn 20mm gọi là u xơ tử cung. Chúng có nhiều loại như u xơ tử cung dưới thanh mạc, u xơ tử cung dưới niêm mạc, u xơ tử cung tại eo tử cung…
 
Hình ảnh thuốc Crila
Tùy thuộc vào kích thước, vị trí và số lượng nhân mà bệnh nhân gặp các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau như:
-  Chảy máu kinh nguyệt nhiều
-  Máu âm đạo ra bất thường
-  Rong kinh hoặc kinh nguyệt kéo dài quá 7 ngày
-  Có thấy đau hoặc áp lực cao lên vùng chậu
-  Đau lưng, đau chân, đau bụng dưới
-  Thường xuyên đi tiểu và rò rỉ nước tiểu không kiểm soát
-  Táo bón
Các biến chứng nghiêm trọng sẽ tỷ lệ thuận với kích thước khối u như thiếu máu, viêm tử cung, tắc ống dẫn trứng…khiến sức khỏe người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
        Điều trị u xơ tử cung tại nhà có thể dùng các cách sau:
-  Tập luyện các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, chạy, yoga giúp cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị u xơ tử cung.
-  Chế độ dinh dưỡng hợp lý và phù hợp.
-  Kiêng ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo và các chất có cồn làm kích thích sự phát triển của tử cung. 
-  Tránh ăn nhiều đường vì sẽ kích hoạt hoặc làm nặng thêm tình trạng u xơ tử cung.
-   Kết hợp với các biện pháp trên, người bệnh nên dùng Trinh nữ hoàng cung từ lâu được biết đến như thần dược trong điều trị U xơ tử cung, U nang buồng trứng và phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng hiện nay chỉ có duy nhất 01 loại thuốc chiết xuất từ Trinh nữ hoàng cung ở Việt Nam có tác dụng điều trị bệnh đó là Thuốc Crila.

Thuốc Crila ra đời từ cụm công trình nghiên cứu về cây TNHC của TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm và hiện nay đã được công nhận là giống cây trồng mới có tên khoa học Trinh nữ Crila (Crinum latifolium L. var. crilae Tram & Khanh.). Cụm công trình được thực hiện cùng với các cộng sự của Viện Hàn lâm khoa học Bulgaria và trường Đại học Tổng hợp Innsbruck – Áo. Ở Việt Nam đã thực hiện một dự án sản xuất thử nghiệm cấp Nhà nước, bốn đề tài cấp Bộ.
Crila là kết quả nghiên cứu trực tiếp, là thành phẩm của 4 đề tài khoa học cấp bộ, 2 dự án sản xuất thử nghiệm cấp bộ và nhà nước. Được TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm nghiên cứu suốt 15 năm. Thuốc Crila Được thử nghiệm lâm sàng tại các cơ sở y tế lớn và uy tín là:  Bệnh viện Y học cổ truyền, Viện Lão khoa - BV Bạch Mai, BV Phụ sản TW, BV Từ Dũ và cho hiệu quả lâm sàng đạt tiêu chuẩn, cũng như đạt hiệu quả chữa bệnh. 
        Nguyên liệu để bào chế viên nang Crila là các alcaloid có hoạt tính sinh học ức chế sự phát triển của tế bào khối u, kích thích miễn dịch được chiết xuất từ lá cây Trinh nữ Crila (Crinum latifolium L. var. crilae Tram & Khanh). Cây này được nuôi trồng thu hái và chế biến theo tiêu chuẩn “Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc” theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (GACP – WHO) tại trại dược liệu Long Thành – Đồng Nai, là dược liệu sạch đạt hàm lượng hoạt chất sinh học.
      CRILA là Thuốc điều trị, Không phải là Thực phẩm chức năng. Thuốc có hiệu quả điều trị đối với bệnh nhân u xơ tử cung (đặc biệt là đối với u xơ tử cung có kích thước từ 6cm trở xuống) với hiệu quả điều trị đạt 79,5%. Đối với các bệnh nhân có kích thước lớn hơn 6cm thì thời gian dùng thuốc lâu hơn.
       Bệnh nhân sử dụng thuốc Crila giảm nguy cơ bắt buộc phải phẫu thuật, giảm đau đớn và tránh những tác dụng không mong muốn do phẫu thuật gây ra, đồng thời tiết kiệm chi phí, giảm bớt khó khăn cho bệnh nhân có thu nhập thấp. Là 1 trong 3 sản phẩm thuốc quốc gia được Bộ y tế chọn để được Nhà nước đầu tư nghiên cứu và phát triển phục vụ sức khỏe nhân dân và xuất khẩu.