n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Bệnh Phì Đại tuyến tiền liệt

Trinh nữ hoàng cung và bệnh u xơ tuyến tiền liệt

02/06/2016

Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm, giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển và sản xuất dược phẩm CRINA (thuộc công ty cổ phần Dược liệu Trung ương II – TP.HCM) đã miệt mài suốt 14 năm nghiên cứu, bào chế thành công loại thuốc đặc trị căn bệnh khó chịu này từ chất Alcaloids chiết xuất từ cây Trinh Nữ Hoàng Cung (TNHC).

U xơ tiền liệt tuyến, hay theo cách gọi mới là chứng phì đại lành tính tuyến tiền liệt (PĐLTTTL). Đối với nam giới lớn tuổi, hầu như ai cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Ở mức độ nhẹ bệnh này gây phiền toái, khó chịu với những triệu chứng như rối loạn tiểu tiện, tiểu chậm, khó, ít, tiểu không thành dòng, ngắt quãng, nhiều lần. Điều đáng lo ngại, bệnh diễn tiến âm thầm mà gần như chẳng có triệu chứng gì đáng kể. Nếu không phát hiện và kịp thời điều trị có thể dẫn đến tử vong. Khi phát hiện nước tiểu lẫn máu thì khối u đã lớn, lúc này điều trị rất khó khăn vì có thể lúc này bệnh đã chuyển thành ung thư.

Theo Tiến sĩ. Dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm, lâu nay để chữa căn bệnh này chủ yếu là dùng thuốc ngoại nhập rất đắt hoặc được chỉ định mổ phẫu thuật bóc tách, phẫu thuật nội soi. Trường hợp bệnh nhân quá cao tuổi, thể trạng yếu , hoặc có bệnh khác , không đủ điều kiện phẫu thuật nên điều trị nội khoa. Hoặc trong dân gian lưu truyền phương thuốc chữa bệnh bằng cây Trinh Nữ Hoàng Cung. Người cần dùng phải đi sưu tầm lá cây tươi về sao chế, nhưng rất nhiều trường hợp bị lẫn lộn lá Trinh Nữ Hoàng Cung với 1 số lá tương tự. Cùng họ với Trinh Nữ Hoàng Cung có 1 số cây náng rất giống nhưng thành phần hoá học và tác dụng lại khác hẳn như náng hoa đỏ, náng lá gươm, lan huệ….(Trinh Nữ Hoàng Cung chỉ có thể phân biệt được sau khi ra hoa), vì vậy sử dụng không cẩn thận dễ gây nguy hiểm tính mạng.

Cây Trinh Nữ Hoàng Cung có tên khoa học là Crinum Latifolium L., thuộc loài náng lá rộng, thuộc họ thuỷ tiên, dân gian gọi là tỏi lơi lá rộng, tỏi Thái Lan. Viên nang cứng CRILA- Trinh Nữ Hoàng Cung với chất Alcaloids chiết xuất từ lá cây Trinh Nữ Hoàng Cung có tác dụng rất hiệu quả trong đặc trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Sản phẩm đã được thử nghiệm lâm sàng ở một số bệnh viện lớn như bệnh viện y học cổ truyền TW, bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM, Viện lão khoa Hà Nội. Kết quả cho thấy bệnh nhân có u phì đại lành tính tuyến tiền liệt giảm bình quân từ 93,3% xuống 33,3%, 90% bệnh nhân giảm thể tích u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, trong đó 33,3% bệnh nhân có kích thước tuyến trở lại bình thường sau 2 tháng điều trị. Nhiều bệnh nhân đã được điều trị khỏi hẳn bệnh từ chế phẩm này. Tiến sĩ Hồ Xuân Sơn- Nguyên tổng biên tập báo Hà Nội Mới, ông bị u xơ tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt phình to, nặng khoảng 36g, việc tiểu tiện rất khó khăn, mỗi đêm phải dậy đi tiểu từ 6 -7 lần. Sau khi sử dụng viên nang CRILA- Trinh Nữ Hoàng Cung, bệnh thuyên giảm đáng kể, việc tiểu tiện trở lại bình thường. Ông Võ Như Ba 82 tuổi, ở phường An Phú Đông, quận 12 bị bệnh đã lâu, chỉ số PSA cao (gần 30), uống thuốc được 2 tháng chỉ số PSA đã giảm xuống còn 14, ông cho biết: “ Tôi có cảm giác bệnh dường như đã trở lại bình thường, nước tiểu ra nhanh, không còn phiền phức như trước …”. Một bệnh nhân khác là dược sĩ Trần Bá Châu, viện kiểm nghiệm Trung ương, tuyến tiền liệt phình to đến 66,6cm, nặng 39,8g, đã có chỉ định mổ. Nhưng sau 20 ngày điều trị bằng viên CRILA, các triệu chứng bệnh lý của ông đã giảm rõ rệt.. Sau 3 tháng sử dụng thuốc ông cảm thấy sức khoẻ đã trở lại bình thường, ông ngưng uống thuốc. Bảy tháng sau đó, ông đi kiểm tra, kết quả cho thấy tuyến tiền liệt của ông đã hoàn toàn bình thường, trọng lượng đã ở mức bình thường là 25g.

Ngoài hiệu quả điều trị rất khả quan, giá thuốc CRILA- Trinh Nữ Hoàng Cung lại rẻ, chỉ bằng 50% so với các sản phẩm ngoại nhập, thuốc dễ sử dụng, ít có tương tác phụ. Thời gian điều trị ngắn, nếu bệnh ở mức độ nhẹ điều trị khoảng 21 ngày, trung bình thì 42 ngày, nặng thì 63 ngày nếu cơ thể đáp ứng thuốc tốt. Đặc biệt CRILA ra đời có thể thay thế phương pháp phẫu thuật lâu nay.

Tiến sĩ Ngọc Trâm cho biết, CRILA – Trinh Nữ Hoàng Cung còn có khả năng chữa bệnh u xơ tử cung, đã thử nghiệm ở 50 bệnh nhân của bệnh viện phụ sản TW, kết quả gần 70% bệnh nhân đã ổn định bệnh, kích thước khối u giảm, các biểu hiện lâm sàng ổn định. Bà và các cộng sự đang tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm một số bệnh ung bướu khác như ung thư gan, ung thư vú. Bước đầu hiện đang thử nghiệm trên động vật, kết quả cho thấy thuốc có khả năng kéo dài thời gian sống cho động vật bị ung thư.

Sau 14 năm miệt mài nghiên cứu, kết hợp với sự cộng tác của các cộng sự trong và ngoài nước như GS- Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi, thạc sĩ Nguyễn Nhật Thành, Tiến sĩ KH D.Fuchs (Áo), Gs -Viện sĩ Simeon Popov, E.Zvetkova ( Bulgaria), đề tài nghiên cứu của bà được Bộ Y tế công nhận . Đến nay sản phẩm viên nang cứng Crila – TNHC đã được Bộ y tế cho phép lưu hành theo số đăng kí VNB-3391-05.

Theo thống kê của Tiến sĩ Harbitz (Đức), tỷ lệ nam giới ở Châu Âu sau 40 tuổi mắc chứng bệnh này ở Châu Âu là 80,1%, ở Mỹ độ tuổi 40 là 25%, độ tuổi 70 là 80%. Ở Việt Nam , theo điều tra dịch tễ của giáo sư Trần Đức Thọ và các cộng sự – bệnh viện lão khoa Hà Nội, đàn ông trên 50 tuổi trở lên tỷ lệ mắc bệnh là 59,18% và tăng dần theo độ tuổi, từ 75 đến 79 tuổi bị bệnh này là 76,93%.