n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Bệnh Phì Đại tuyến tiền liệt

Sử dụng Crila – Trinh nữ hoàng cung trong điều trị ung bướu

03/07/2020

1. Từ lâu cây Trinh Nữ Hoàng Cung (Crinum Latifolium L) đã sử dụng trong dân gian để điều trị nhiều loại bệnh, trong đó có các khối u lành tính (u xơ tử cung, u xơ tiền liệt tuyến). Trong những năm qua đã có nhiều công trình khoa học nghiên cứu về cây thuốc quý hiếm này.

2. Sau 15 năm nghiên cứu, cho đến nay công trình nghiên cứu khoa học của Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm và các cộng sự, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh được Trinh Nữ Hoàng Cung có chứa các chất có tác dụng kháng u, từ đó chiết xuất được các chất này để chế tạo ra một loại thuốc (lấy tên CRILA) điều trị u bướu. Thuốc CRILA đã thử nghiệm lâm sàng trên người và khẳng định tính hiệu quả của nó.

3. Sản phẩm CRILA là kết quả nghiên cứu của 4 đề tài khoa học cấp bộ, 2 dự án sản xuất thử nghiệm cấp bộ và cấp nhà nước cùng với quá trình nghiên cứu nhiều năm ở nước ngoài của Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm cùng các cộng sự:

– Đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ: “ Đánh giá tác dụng điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng viên nang Trinh Nữ Hoàng Cung”, do GS-Tiến sĩ Trần Đức Thọ, Viện lão khoa, Bệnh viện Bạch Mai làm chủ nhiệm đề tài, cho thấy: sau 2 tháng dùng thuốc CRILA, nhóm bệnh nhân được nghiên cứu đạt hiệu quả khá và tốt là 89,18%, hội đồng khoa học đã đánh giá kết quả nghiên cứu này là xuất sắc. Dựa trên cơ sở đánh giá của hội đồng khoa học cấp bộ, Cục Quản lý Dược đã cho phép viên nang CRILA được lưu hành trên toàn quốc để điều trị u xơ tiền liệt tuyến.

– Đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ: “ Đánh giá hiệu quả và khả năng chấp nhận thuốc CRILA trong điều trị u xơ nhẵn tử cung (u xơ tử cung), do PGS-Tiến sĩ Vương Tiến Hoà, Bệnh viện Phụ sản Trung ương làm chủ nhiệm đề tài, kết quả cho thấy: thuốc có hiệu quả điều trị đối với bệnh nhân u xơ tử cung (đặc biệt là với u xơ tử cung có kích thước từ 6 cm trở xuống) với hiệu quả điều trị đạt 79,5%. Thuốc có độ an toàn cao, không có tác dụng phụ. Với kết quả nghiệm thu xuất sắc, hội đồng khoa học đã nhất trí đề nghị Bộ Y tế cho phép bổ sung thêm tác dụng thứ hai của viên nang CRILA là điều trị u xơ tử cung .

– CRILA được thử lâm sàng ở bệnh viện y học cổ truyền TW, Bệnh viện Y học Cổ truyền TPHCM và Viện Lão khoa Hà Nội, kết quả cho thấy giảm 33-93% triệu chứng tiểu tiện. 90% bệnh nhân giảm thể tích tuyến tiền liệt, một số đã trở lại kích thước bình thường và cơ quan tiểu tiện lành mạnh sau 2 tháng điều trị.

– Kết quả sử dụng CRILA cho thấy: kích thướt tuyến tiền liệt có thể trở lại kích thước ban đầu. Thực tế đã có hàng ngàn bệnh nhân không phải phẫu thuật mà kích thước tuyến tiền liệt trở lại bình thường. Cho đến nay, đây là loại thuốc sản xuất từ dược thảo đầu tiên trên thế giới có khả năng điều trị u xơ tử cung ở nữ. CRILA được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc với số đăng kí VNB-3391-0587.

4. Ngoài ra, viên nang CRILA- Trinh Nữ Hoàng Cung còn có tác dụng hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân ung thư, hỗ trợ điều trị kích thích hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, ức chế sự phân chia tế bào, kích thích sự sản sinh và gây hoạt hoá các tế bào bạch huyết có chức năng miễn dịch, những tác dụng này góp phần kìm hãm sự phát triển của ung thư, chống lại sự sản sinh của tế bào ung thư và di căn sau phẫu thuật.

5. Để tăng hiệu quả nên dùng kết hợp với trà túi lọc Trinh Nữ Hoàng Cung hoặc trà cây Trinh Nữ Hoàng Cung (sắc uống) của Trung tâm Nghiên cứu phát triển sản xuất dược phẩm CRINA nhằm tăng cường sức đề kháng của cơ thể, vì lá cây Trinh Nữ Hoàng Cung có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, kích thích tế bào lympho T phát triển và hoạt động (công trình này đã được nghiên cứu ở viện hàn lâm Áo- Bulgaria, đã được công bố trên tạp chí y học quốc tế).