n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Bệnh Phì Đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt – Bệnh khó nói của quý ông

21/07/2016

Mệt mỏi, kém ăn, mất ngủ, stress là những biểu hiện thường thấy của các quý ông mắc bệnh u phì đại tuyến tiền liệt. Tuy là bệnh khá phổ biến ở nam giới từ tuổi trung niên trở đi song do tâm lý ngại ngùng, nên chỉ đến khi bệnh có biểu hiện nặng các quý ông mới đi chữa trị. Theo các chuyên gia, phần lớn các trường hợp chữa trị muộn đều phải sử dụng tới biện pháp “dao kéo” – đó là phẫu thuật. Vì thế, việc phòng ngừa, phát hiện sớm bệnh để điều trị nội khoa chính là mấu chốt giúp các quý ông tránh được nỗi lo dao kéo.

Bệnh nhỏ thành chuyện to.

Các triệu chứng thường thấy ban đầu là: hiện tượng đi tiểu khó, lúc đầu chỉ một chút, nhưng sau đó cứ tăng dần, tia nước tiểu không còn được mạnh như trước đây nữa. Đa số các bệnh nhân nghĩ rằng cơ thể bị nóng nên thường uống thuốc giải nhiệt, được một thời gian thấy biểu hiện bệnh càng trầm trọng mới đến bệnh viện khám và thường được chuẩn đoán bị u tuyến tiền liệt (UTTL). Nếu phát hiện sớm, bệnh nhân chỉ cần uống thuốc điều trị, không phải phẫu thuật Tại Việt Nam tỷ lệ người mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở tuổi 60 chiếm 59%, ở tuổi 70 chiếm 76,9% và trên 80 tuổi chiếm 90%. Các triệu chứng thường thấy ban đầu gồm có: cảm giác bàng quang bị căng, nước tiểu đầy, tiểu không kiểm soát, kiềm chế được. Mức độ nặng hơn là mót tiểu: đi tiểu phải gồng bụng rặn, nhưng khó tiểu. Nếu có ra thì, vòi nước tiểu cũng yếu ngắt quãng vì “ đường ống” quá hẹp. Tiểu xong mà thấy vẫn như còn tưng tức có nước, muốn đi thêm. Nước tiểu sót lại trong bàng quang kích thích nên ta hay đi đái rắt, nhất là vào đêm khuya. Nặng hơn là tiểu buốt, tiểu ra máu do huyết quản dãn nở đứt vỡ. Hoặc tiểu bị tắc xong lại tiểu tiếp, đi tiểu rất lâu… và nặng hơn có thể bị bí tiểu hoàn toàn, thậm chí là tắc nghẽn đường tiểu.

Khi đó, việc phải phẫu thuật là không thể tránh khỏi. Vì vậy, các nam giới khi bước vào tuổi trung niên cần hết sức chú ý đến các dấu hiệu của căn bệnh này.


Làm sao để tránh “đụng dao kéo”?

Phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh sẽ giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn. Khi thấy xuất hiện các triệu chứng, người bệnh nên đi siêu âm để có kết quả chính xác. Ngoại trừ trường hợp bất khả kháng do bệnh nhân đã ở mức độ quá nặng, đa số thầy thuốc niệu khoa hiện nay tán đồng phương pháp dùng thuốc thay vì đụng dao kéo. Những năm trước đây, do chưa có thuốc đặc trị nên các bác sỹ thường chỉ định các loại thuốc tân dược của ngoại, giúp làm giảm triệu chứng như tadenan, permixon, prostamol, katan, tadimax. Mặc dù có tác dụng nhanh nhưng các loại thuốc này thường kèm theo các tác dụng phụ như: làm giảm sức cản ngoại vi gây hạ áp, các tác dụng không mong muốn liên quan tới chức năng cương, bất thường trong phóng tinh. Hơn nữa giá thành các loại thuốc này khá cao nên nhiều bệnh nhân không có điều kiện chữa trị.

Hiện nay, xu hướng trở lại với nguồn dược liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên càng được tin tưởng và phát triển mạnh mẽ, bởi giá thành không cao, chi phí điều trị thấp và đặc biệt hiệu quả điều trị bệnh có tỉ lệ thành công đáng ghi nhận, đồng thời lại an toàn không biến chứng.

Một trong những công trình nghiên cứu thành công trong ngành y học Việt là viên nang Crila, được bào chế từ cây trinh nữ hoàng cung. Đây là loại thuốc thảo được đầu tiên của Việt Nam đặc trị các bệnh khối u như u phì đại tuyến tiền liệt, U xơ tử cung. Sản phẩm này đã được Cục quản lý dược Bộ Y tế cho phép lưu hành toàn quốc với số đăng ký V1167-H12-10 và được Bộ Y tế đề nghị đưa vào danh mục sản phẩm thuốc Quốc gia.

Tự hào bài thuốc Việt

Thuốc Crila được bào chế từ những alcaloid chiết xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung (Crinum Latifolium L.) là sản phẩm thuốc đặc trị, điều trị có hiệu quả với bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt và u xơ tử cung. Tiến sỹ, dược sỹ Nguyễn Thị Ngọc Trâm, người đã vinh dự được nhận giải thưởng Kovalevskaia (giải thưởng vinh danh cho tổ chức và cá nhân có nhiều đóng góp cho nghiên cứu khoa học tự nhiên và y khoa) là tác giả của sản phẩm thuốc Crila được bào chế từ thảo dược Việt Nam – cây Trinh nữ hoàng cung, là viên thuốc đầu tiên trên thế giới điều trị u xơ tử cung được sản xuất từ dược thảo Việt Nam, là một trong ba viên thuốc điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt được bào chế từ dược thảo có hiệu quả điều trị cao, được người bệnh tin dùng.

Theo kết quả của Hội đồng Khoa học Công nghệ- Bộ Y tế thì hiệu quả điều trị của viên nang Crila đối với bệnh u xơ tuyến tiền liệt đạt 89,18% và u xơ tử cung đạt 79,5%. Nhiều người bệnh giảm thể tích tuyến tiền liệt, cải thiện tiểu tiện tốt; giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Sản phẩm Crila không làm ảnh hưởng đến hoạt động tình dục bởi vì trong quá trình chiết xuất các alcaloid có hoạt tính sinh học đã loại bỏ những chất có tác dụng không mong muốn ảnh hưởng đến hoạt động tình dục.

Vượt qua những nghi ngại ban đầu về hiệu quả điều trị so với thuốc ngoại, nhiều bệnh nhân sử dụng thuốc Crila đều cho kết quả rất khả quan. Ông Đoàn Trần Văn (Hà Nội), sau 2 tháng sử dụng khối u tiền liệt tuyến đã giảm đi 40% hay ông Vũ Xuân Cơ (Sông Công, Thái Nguyên) sau khi sử dụng thuốc thì đi tiểu hết đau buốt, tưng tức, trước phải tiểu 8-9 lần 1 đêm thì nay đã giảm hẳn. Đánh giá về hiệu quả của loại thuốc thảo dược này, GS.TS Trần Đức Thọ, viện lão khoa TW, chủ nhiệm đề tài cấp bộ “Đánh giá tác dụng điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng viên nang trinh nữ hoàng cung” cho biết với các trường hợp phì đại tuyến tiền liệt nếu phát hiện sớm hoàn toàn có thể dùng sản phẩm Crila bào chế từ cây trinh nữ hoàng cung để điều trị. Tùy vào mức độ có thể dùng trà Trinh nữ hoàng cung, Thực phẩm chức năng (Crilin) giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị hay Crila (thuốc đặc trị).

Hiệu quả điều trị của Crila cao và giá thành hợp lý phù hợp với thu nhập của bệnh nhân nghèo Vì thế, các chế phẩm bào chế từ cây trinh nữ hoàng cung do TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm nghiên cứu đã được Bộ Y tế cấp phép sản xuất, lưu hành. Hiện tại, toàn bộ kết quả nghiên cứu của TS Trâm đã được ứng dụng, chuyển giao công nghệ cho công ty TNHH Thiên Dược sản xuất với quy mô lớn để phục vụ người bệnh. Đây là một trong những doanh nghiệp đông dược đầu tiên đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận số 138/CN-QLD đạt tiêu chuẩn GMP, GSP, GLP. Vùng trồng Trinh nữ hoàng cung là vùng trồng dược liệu sạch. Viên nang Crila là quá trình nghiên cứu của TS. Trâm từ năm 1990 cho đến nay và đã nghiên cứu một cách toàn diện về thực vật học, nuôi trồng, chăm sóc thu hái theo tiêu chí GAP-WHO, nghiên cứu đặc tính di truyền riêng biệt của cây TNHC với các cây náng khác dựa trên cơ sở nghiên cứu về gen (ADN), nghiên cứu thành phần hóa học, tác dụng sinh học, nghiên cứu độc tính dược lý, nghiên cứu chiết xuất, bào chế. Đánh giá hiệu quả điều trị và an toàn của sản phẩm thuốc Crila thông qua nghiên cứu lâm sàng theo quy chế 371 của Bộ Y tế, Crila được lưu hành toàn quốc từ năm 2005 cho đến nay được người bệnh tin dùng vì chất lượng cao, an toàn và có giá thành hợp lý. Do đó viên nang Crila là viên thuốc an toàn, chất lượng cao và hiệu quả, không có tác dụng không mong muốn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Sau khi kênh truyền hình Healing Quest nổi tiếng của Mỹ (kênh truyền hình chuyên về sức khoẻ phát sóng tại 145 quốc gia trên thế giới) trực tiếp đến Việt Nam xây dựng, phát phóng sự về về TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm và công trình nghiên cứu sản phẩm CRILA- Trinh nữ hoàng cung (8/11/2010). Nhiều công ty của Mỹ đã tới Việt Nam tìm hiểu về sản phẩm này. Được biết, hiện nay Công ty Thiên Dược đã chính thức xuất các lô hàng Crila – trinh nữ hoàng cung sang thị trường Mỹ qua đối tác Crinum Health Ltd (Mỹ).