n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Báo chí

Người mang Trinh nữ hoàng cung đến với đời chữa bệnh

09/06/2016

Là “Hoa giữa đời thường” của Sức Sống Mới, là “Người đương thời” của VTV3, là “Người khám phá bí ẩn, người đưa Trinh Nữ Hoàng Cung lên ngôi”, là bông hồng Kovalevkaia 2007… đó là một số trong rất nhiều danh xưng về chị: Tiến sĩ Dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm, một nhà khoa học thực tâm và thực tài, người đã dành cả sự nghiệp nghiên cứu khoa học của mình đi tìm những bài thuốc quý. Gần 20 năm say mê tìm tòi, nghiên cứu những công dụng y học bí mật của cây Trinh Nữ Hoàng Cung đã được chị gọi tên. Đầu tháng 10 năm 2007, Hội đồng Khoa học nghiệm thu chính thức của Bộ Y tế đã nhất trí đề nghị Bộ Y tế cho phép bổ sung chỉ định điều trị đối với thuốc viên CRILA cho các bệnh nhân u xơ tử cung. Đây là tin vui cho các bệnh nhân u xơ tử cung vì đã có thêm một phương thuốc chữa trị hiệu quả, ít tốn kém tỉ lệ khỏi bệnh cao (trên 79% đối với các khối u xơ tử cung từ 2cm đến dưới 6cm). Viên thuốc CRILA là niềm tự hào đối với ngành dược học Việt Nam vì trên thế giới hiện chỉ có 3 loại thuốc chiết xuất từ thảo mộc chữa bệnh này được công nhận.

Bài thuốc thảo dược trị u xơ từ Trinh Nữ Hoàng Cung

Theo thống kê tại Châu Âu đối với nam giới tử vong sau 40 tuổi, tỉ lệ mắc chứng phì đại lành tính tuyến tiền liệt là 80,1%. Tỉ lệ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi. Tại Hoa Kỳ, tỉ lệ người mắc bệnh này ở tuổi 40 là 25%, ở tuổi 70 là 80%.Ở Việt Nam, theo một điều tra của bác sĩ Trần Đức Thọ và các cộng sự vào năm 1990, có tới 59,18% nam giới trên 50 và 76,92% từ 75 đến 79 tuổi mắc chứng bệnh này. Những con số thống kê, tự thân nó đã cho thấy tầm quan trọng của thuốc đặc trị, nếu có thể bào chế thành công. Nhiều hãng dược phẩm trên thế giới đã đầu tư hàng trăm triệu USD, tốn rất nhiều thời gian và công sức nhưng kết quả đạt được vẫn còn rất hạn chế. Chưa có loại thuốc nào thực sự hiệu quả trong việc điều trị giúp người bệnh khỏi bệnh hoàn toàn. Trong nước, biện pháp phổ biến nhất vẫn là phẫu thuật. Tuy là chứng bệnh phổ biến nhưng u xơ tiền liệt tuyến lại không là loại bệnh quá nguy hiểm để khiến nhiều người quan tâm khi nghe ý tưởng tìm được thuốc điều trị nó.

Thế nhưng ở Việt Nam, một nhà khoa học đã dày công nghiên cứu những công dụng y học hữu ích của cây Trinh Nữ Hoàng Cung – vốn chỉ được biết qua lưu truyền dân gian để bào chế ra thuốc CRILA chữa lành bệnh cho hàng nghìn bệnh nhân bị u xơ tử cung ở phụ nữ và u xơ tiền liệt tuyến ở nam giới( phì đại lành tính tuyến tiền liệt ). CRILA là viên thuốc đầu tiên dùng để điều trị u xơ tử cung đi từ hợp chất thiên nhiên, đối với u xơ tiền liệt tuyến hiệu quả đạt 89,18%, còn u xơ tử cung đạt 79,15%, đây là viên thuốc theo đánh giá của các nhà khoa học là lý tưởng.

Không ít người trong số những bệnh nhân chữa khỏi bệnh nhờ dùng thuốc CRILA cũng là nhà khoa học, bác sĩ , dược sĩ như TS. Hồ Xuân Sơn, Nguyên tổng biên tập báo Hà Nội mới, Dược sĩ chuyên khoa cấp 2 Trần Bá Châu, KS lâm nghiệp Trần Huy Minh của Công ty Lâm sản Hà Nội, ông Nguyễn Thanh ở 592/1A Nguyễn Kiệm, P.14, Quận Phú Nhuận … Trong số bệnh này, bệnh nhân Trần Bá Châu có lẽ là người bị u xơ nặng nhất, tuyến tiền liệt phình to 66,6 cm3 và nặng tới 39,8g. Sau khi siêu âm ngày 9/12/2002, Bệnh viện Việt Đức đã chỉ định mổ. Tuy nhiên, sau đó ông Châu đã được chuyển sang điều trị bằng viên nang Trinh Nữ Hoàng Cung. Sau 20 ngày điều trị, các triệu chứng bệnh lý của ông đã thuyên giảm rõ rệt. Ông Châu được tiếp tục điều trị bằng viên Trinh Nữ Hoàng Cung đến tháng 3/2003 thì ngừng hẳn. Ngày 9/10/2003, đi siêu âm ông Châu được biết tuyến tiền liệt của mình đã hoàn toàn bình thường, trọng lượng chỉ còn 25g…

CRILA cũng là viên thuốc đầu tiên trên thế giới điều trị u xơ tử cung cho phụ nữ. Đến nay, chưa có một sản phẩm thực sự có kết quả, làm giảm kích thước của khối u và làm cho bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn trên thị trường trong và ngoài nước. Bởi vậy khi công trình nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng chứng minh viên CRILA “đáp ứng điều trị với hơn 79% các phụ nữ có khối u xơ tử cung từ 2 đến 6cm”, trong khi các phản ứng phụ “thường ở mức nhẹ và không phải can thiệp”, thì đó không chỉ là tin vui của riêng người Việt Nam.

Chân dung nhà khoa học Trinh Nữ Hoàng Cung

Người đã đưa Trinh Nữ Hoàng Cung đến với đời để chữa bệnh đó chính là Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và sản xuất dược phẩm CRINA thuộc Công ty Cổ phần Dược liệu TW2. Tiến sĩ Trâm là con cháu của dòng tộc thi hào Nguyễn Công Trứ, ông cố ngoại của bà vốn là quan ngự y triều đình Huế, cha bà trước đây là tổng biên tập Tự điển Bách khoa toàn thư Việt Nam kiêm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Sinh Thái: GS.TSKH. Nguyễn Văn Trương. Bà chia sẻ: “Từ nhỏ bố tôi đã truyền cho tôi một niềm đam mê khoa học. Ông dạy cho tôi biết chịu đựng, vượt khó, khi làm một việc gì phải đem hết tâm lực để làm cho đến đích cuối cùng. Dù gian nan vất vả thì cũng phải cố gắng ..” Có lẽ từ một phần ảnh hưởng đó mà tôi đã 17 năm theo đuổi để tạo ra viên thuốc CRILA. Lòng mong muốn của tôi là sản phẩm CRILA Việt Nam sẽ tham gia thị trường dược phẩm quốc tế và Việt nam sẽ có thương hiệu của mình trong ngành dược phẩm.

Năm 1974, khi chỉ mới 24 tuổi, DS.TS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã từng được giới khoa học trong nước biết đến với công trình nghiên cứu chiết xuất tinh dầu từ cây húng chanh (Coleus aromaticus Benth Labiatae) để điều chế thuốc ho trẻ em. Sau đó, bà ra nước ngoài làm luận án tiến sĩ và trở thành cộng tác viên của Viện Hàn Lâm Khoa học Bulgaria, năm 1991 bà đã bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sĩ tại trường Đại học Kĩ thuật Sophia ( Bulgaria) và tham gia thực hiện nhiều công trình nghiên cứu về thảo dược. Được phép của Bộ Y tế, bà thực hiện đề tài “Nghiên cứu bào chế viên nang cứng từ cao khô Alcaloid toàn phần của cây Trinh Nữ Hoàng Cung ( Crinum Latifolium L. ) và thử tác dụng sinh dược học trong điều trị u xơ tiền liệt tuyến”. Do lúc đó trong nước chưa đủ điều kiện phân tích thí nghiệm, bà đã chuyển quá trình nghiên cứu sang Bulgaria và có sự phối hợp với các nhà khoa học có uy tín như GS.TS. Đỗ Tất Lợi (VN), Tiến sĩ Khoa học D.Fuchs (Áo); GS Viện sĩ Simeon Popov, E.Zvetkva (Bulgaria). Từ năm 1996, bà chuyển công trình nghiên cứu về kiểm chứng ở Việt Nam và tiếp tục thực hiện theo sự chỉ đạo của Vụ quản lý Khoa học Bộ Y tế. Ngoài ra bà còn làm chủ nhiệm ba đề tài cấp bộ, một dự án thử nghiệm cấp nhà nước đã đựơc nghiệm thu đạt loại xuất sắc (KC.10.DA.17 giai đoạn 2005 – 2007) và một đề tài theo nghị định thư( nghiên cứu khả năng kích thích hệ miễn dịch chống ung thư của các Alcaloid và Flavonoid được chiết xuất từ cây Trinh Nữ Hoàng Cung Crinum Latifolium L. để sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thuốc hỗ trợ điều trị ung thư. Giai đoạn 2007-2009).

Cùng với GS.TS. Đỗ Tất Lợi, bà đã hoàn chỉnh việc phân loại, nhận dạng và mô tả cây Trinh Nữ Hoàng Cung có chứa vị thuốc trị u xơ quý giá trong cả một tập hợp họ hoa thuỷ tiên. Tiếp đó, cùng với TS. D. Fuchs, Viện trưởng Viện hoá học và hoá sinh học các hợp chất chống ung thư và Aids Bulgaria, bà đã thành công trong việc hoàn thiện quy trình công nghệ chiết xuất Alcaloid toàn phần từ lá Trinh Nữ Hoàng Cung dùng làm nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Sản phẩm đầu tiên, trà túi lọc Trinh Nữ Hoàng Cung ra đời vào năm 1998, đưa vào thử nghiệm. Tháng 8/2001, công trình nghiên cứu đã được Bộ Y tế nghiệm thu và đánh giá cao, tạo điều kiện cho TS Trâm tiếp tục triển khai nghiên cứu đề tài. Sau hàng loạt thử nghiệm lâm sàng quan trọng, đạt kết quả tốt. Năm 2003, tác dụng điều trị u xơ tiền liệt tuyến của viên nang CRILA đã được Bộ Y tế công nhận. Hai năm sau, sản phẩm viên nang CRILA đã chính thức được phép lưu hành rộng rãi trên toàn quốc, đồng thời đem lại cho người sáng chế ra nó – TS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm một bằng độc quyền giải pháp hữu ích do Cục Sở Hữu Trí tuệ cấp, viên nang CRILA đạt Huy Chương Vàng sản phẩm chất lượng vì sức khỏe cộng đồng năm 2007.

Với công trình nghiên cứu điều chế viên thuốc CRILA điều trị u xơ tiền liệt tuyến và u xơ tử cung , TS. Trâm đã trở thành người duy nhất được trao tặng giải thưởng Kovalevskaia năm 2007- Giải thưởng cao quý này dành cho cá nhân có những cống hiến nổi bật đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Lâm Hoài