n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Báo chí

Làm thế nào để chọn đúng sản phẩm Trinh nữ hoàng cung

11/07/2016

Từ ngàn xưa các ngự y trong cung đình đã sử dụng cây Trinh Nữ Hoàng Cung mà ngày nay có tên khoa học là Crinum Latifolium L. để chữa bệnh các khối u cho các cung tần mỹ nữ và quan thái giám.

Từ năm 2005 đến nay, Bộ Y tế đã cho phép CRILA- được bào chế từ cây Trinh Nữ Hoàng Cung được lưu hành toàn quốc để điều trị bệnh u xơ tiền liệt tuyến ( phì đại lành tính tuyến tiền liệt ) và u xơ tử cung . Sản phẩm viên nang CRILA đã được nhân dân tin dùng vì hiệu quả điều trị cao và giá cả hợp lý. Nhưng gần đây một số người đã tự tìm cây Trinh Nữ Hoàng Cung để tự chữa bệnh nhưng không đúng là cây Trinh Nữ Hoàng Cung nên không có hiệu quả điều trị. Để giúp cho người bệnh nhận biết được sự khác biệt của cây Trinh Nữ Hoàng Cung với những cây náng khác nằm trong chi Crinum, chúng tôi muốn đưa đến người bệnh những thông tin về cây Trinh Nữ Hoàng Cung. Cây Trinh Nữ Hoàng Cung thuộc họ thuỷ tiên ( Amaryllidaceae), thuộc loài cây thân thảo, gần giống loài náng hoa trắng, thân hành , đường kính từ 10-16cm, bẹ lá úp vào nhau tạo thành thân giả dài từ 8-15 cm, có màu đỏ tía của sắc tố antocyan. Lá mòng hình dải, mép lá nguyên, hơi uốn lượn, dài 70-120 cm, rộng từ 3-9 cm, gân lá song song. Khác với lá náng hoa trắng là mặt dưới, giữa sống lá có một gờ sắc nhỏ chạy dọc theo lá. Cán hoa dài từ 20-50cm, trên đầu mang 10-20 hoa hợp thành tán, có bẹ hình tam giác màu xanh ve, dài từ 5-7 cm, cuống hoa ngắn. Hoa dài từ 10-20 cm, đài và cánh hoa như nhau, có màu trắng, phớt hồng, ở giữa có vệt màu tím nhạt tạo thành ống dài 7-10 cm cong, nhị ngả, dài 5-7 cm. Bao phấn hình sợi dài 20- 25 cm, dính lưng bầu hình ống chỉ, vòi nhị mảnh, vượt lên trên nhị.

Hiện nay ở Việt Nam có 12 cây giống cây Trinh Nữ Hoàng Cung, do đó rất dễ nhầm lẫn nếu sử dụng không đúng là cây Trinh Nữ Hoàng Cung sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Để chọn đúng cây Trinh Nữ Hoàng Cung, Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm chọn giống cây Trinh Nữ Hoàng Cung dựa trên gen (ADN) và dựa trên sự khác biệt về thành phần hoá học của các loại cây thuộc dòng náng và tạo ra sản phẩm CRILA. Thông qua công trình nghiên cứu về thử nghiệm lâm sàng tại các bệnh viện đã cho thấy kết quả điều trị u xơ tử cung là 79,5% và u xơ tiền liệt tuyến là 89,18%. Do đó chúng tôi nghĩ điều tốt nhất là bệnh nhân nên sử dụng những sản phẩm đã được nghiên cứu và được Bộ Y tế cho phép lưu hành trên toàn quốc, sản phẩm viên nang CRILA được sử dụng để điều trị u xơ tử cung và u xơ tiền liệt tuyến. Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã nghiên cứu và sản xuất thêm hai sản phẩm thực phẩm chức năng là viên nang Crilin và trà túi lọc Trinh Nữ Hoàng Cung giúp cho người tiêu dùng hỗ trợ điều trị các bệnh khối u.

Để tránh mua nhầm hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, người tiêu dùng nên tìm mua sản phẩm đã được nghiên cứu. Hiện nay trên thị trường đã có thuốc CRILA và 2 sản phẩm thực phẩm chức năng CRILIN và trà túi lọc Trinh Nữ Hoàng Cung đảm bào an toàn sức khoẻ, đang được người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao. Các sản phẩm CRILA, CRILIN chiết xuất từ Trinh Nữ Hoàng Cung đã được chứng minh có khả năng điều trị bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt và trà túi lọc Trinh Nữ Hoàng Cung hỗ trợ điều trị ung thư, hỗ trợ điều trị kích thích hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cơ thể chống lại sự sinh sản của tế bào ung thư và di căn sau khi phẫu thuật.

Với những hiệu quả lớn của những loại thuốc chiết xuất từ cây Trinh Nữ Hoàng Cung đưa lại, Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm và cộng sự đang tiếp tục nghiên cứu việc kết hợp cây Trinh Nữ Hoàng Cung với các cây thuốc khác để có nhiều loại thuốc tốt nhất giúp hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Tuy nhiên việc tương kị giữa các loại cây thuốc là một vấn đề quan trọng đang được nghiên cứu. Cho đến nay chưa có một công trình khoa học nào trong nước và ngoài nước chứng minh được tác dụng của Trinh Nữ Hoàng Cung khi kết hợp với các loại cây thuốc khác. Nên việc nghiên cứu sụ tương kị giữa Trinh Nữ Hoàng Cung và các cây thuốc khác của Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm và cộng sự là bước tiên phong, đóng góp một phần lớn cho ngành Y tế và xã hội.

Để sử dụng Trinh Nữ Hoàng Cung có hiệu quả và tránh những điều đáng tiếc xảy ra với người bệnh nên liên hệ với Tiến sĩ. Nguyễn Thị Ngọc Trâm, tác giả của ba sản phẩm CRILA, CRILIN, trà túi lọc Trinh Nữ Hoàng Cung.