n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Báo chí

Ghi nhận từ hội thảo khoa học “phát triển dược liệu và sản phẩm thuốc quốc gia”

11/07/2016

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng và ẩm nên có nguồn tài nguyên thực vật phong phú và đa dạng. Theo thống kê sơ bộ của ngành Dược liệu, nước ta có khoảng 14.000 loài thực vật, nấm và tảo, trong đó có gần 4.000 loài cây thuốc và nấm làm thuốc. Trong số 4.000 loài cây thuốc ấy hiện có 44 loài đang được trồng và thu hoạch làm dược liệu theo quy mô sản xuất hàng hóa.

Hiện nay, việc phát triển ngành Dược liệu là một trong những nhiệm vụ quan trọng và đang được Nhà nước, các ngành hữu quan rất quan tâm. Mới đây (30/5/2010), tại tỉnh Bình Dương, Cục quản lý Dược – Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo Khoa học có chủ đề: “Phát triển nguồn dược liệu và sản phẩm thuốc quốc gia”. Tham dự hội thảo có Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; lãnh đạo một số Bộ, ngành, cùng đại diện một số Trường Đại học, đại diện các doanh nghiệp chuyên ngành Dược liệu ở Trung ương và các địa phương trong cả nước.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung bàn bạc các nội dung như: “Phát triển nguồn dược liệu và sản phẩm thuốc quốc gia: thực trạng và giải pháp”; “Làm thế nào để đưa ngành Dược liệu phát triển xứng đáng với tiềm năng hiện có: “Vai trò, vị trí của sản phẩm thuốc quốc gia trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển đất nước” ;“Chính sách, cơ chế nào để phát triển sản phẩm thuốc quốc gia”; “Chính sách nông nghiệp và sự phát triển các vùng dược liệu trọng điểm của Việt Nam” v.v…

Điều đáng lưu ý tại hội thảo là: Trong số các tham luận, báo cáo của bốn nhà (Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp) có một báo cáo chuyên đề của doanh nghiệp hiện đang đầu tư sản xuất tại Bình Dương. Đó là báo cáo chuyên đề về việc “Phát triển Dược liệu Trinh Nữ Hoàng Cung và thuốc Crila” của Công Ty TNHH Thiên Dược ở khu Công nghiệp Nam Tân Uyên – Bình Dương. Đây là Công ty chuyên sản xuất Trà Trinh Nữ Hoàng Cung và thuốc viên Crila. Trong đó, thuốc viên Crila được sản xuất từ dược liệu sạch của cây Trinh Nữ Hoàng Cung và chuyên dùng để điều trị các bệnh: “Phì đại lành tính tuyến tiền liệt”, “U xơ tử cung” và hỗ trợ điều trị một số dạng của bệnh ung thư. Hiện nay, thuốc viên Crila đã được Bộ Y Tế công nhận là sản phẩm thuốc quốc gia.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nêu rõ vai trò, vị trí, thế mạnh của bốn nhà: Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp trong việc trong việc phối kết hợp nhằm phát triển nguồn dược liệu và sản phẩm thuốc quốc gia. Trong đó, Nhà nước có tầm nhìn vĩ mô trong việc hoạch định cơ chế chính sách; nhà nông phát triển nguồn dược liệu; nhà khoa học nghiên cứu các đề tài; nhà doanh nghiệp sản xuất và bán các sản phẩm từ Dược liệu. Phó Thủ tướng cũng lưu ý các Bộ, ngành có liên quan cần ưu tiên đầu tư phát triển các sản phẩm thuốc quốc gia từ các loài cây như cây Hồi, cây Trinh Nữ Hoàng Cung và sâm Ngọc Linh.

Mộc Miên (thực hiện)