n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Báo chí

Viên Crila và các sản phẩm được bào chế từ Trinh nữ hoàng cung

21/07/2016

Ngày nay, xu hướng trở lại với nguồn dược liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên càng được tin tưởng và phát triển mạnh mẽ, bởi giá thành không cao, chi phí điều trị thấp và đặc biệt hiệu quả điều trị bệnh có tỉ lệ thành công đáng ghi nhận. Một trong những công trình nghiên cứu thành công trong ngành y học Việt là viên nang Crila, được bào chế từ cây trinh nữ hoàng cung.

Tác dụng điều trị u xơ tử cung và u phì đại lành tính tuyến tiền liệt:

Từ lâu, trinh nữ hoàng cung đã được sử dụng trong dân gian để điều trị các khối u lành tính cũng như ác tính. Kể từ năm 2009 đến nay TS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm và các cộng sự trong và ngoài nước đã nghiên cứu về cây trinh nữ hoàng cung (Crinum latifolium L.) về thực vật học, thành phần hóa học, chiết xuất, bào chế và đánh giá độ an toàn và hiệu quả điều trị của viên thuốc Crila trên bệnh u xơ tử cung và u phì đại lành tính tuyến tiền liệt và tiếp tục nghiên cứu phát triển, tìm kiếm các hoạt chất sinh học có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư ở cây trinh nữ hoàng cung Việt Nam để làm nguyên liệu sản xuất thuốc hỗ trợ điều trị ung thư. Viên nang Crila được đánh giá là sản phẩm thuốc có hiệu quả điều trị cao đối với căn bệnh u xơ tử cung và u phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Bộ Y tế cho phép viên thuốc Crila lưu hành toàn quốc từ năm 2005 với chỉ định điều trị u xơ tử cung và phì đại lành tính tuyến tiền liệt là dựa trên cơ sở đánh giá của Hội Đồng Khoa Học Công Nghệ cấp Bộ – Bộ Y tế thông qua kết quả nghiên cứu lâm sàng tại các bệnh viện lớn: Viện Lão Khoa TW, Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW, Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. HCM, Bệnh viện Phụ sản TW, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, với hai đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ: “Đánh giá tác dụng điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng viên nang trinh nữ hoàng cung do GS.TS. Trần Đức Thọ, viện lão khoa TW làm chủ nhiệm, kết quả nghiên cứu cho thấy: Sau 2 tháng sử dụng thuốc Crila, nhóm bệnh nhân nghiên cứu đạt hiệu quả khá tốt là 89,18%, tác dụng không mong muốn nhẹ như đầy bụng chỉ gặp 24/157 trường hợp và đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ “Đánh giá hiệu quả và khả năng chấp nhận thuốc Crila trong điều trị bệnh u xơ nhẵn tử cung” do PGS.TS Vương Tiến Hòa , BV Phụ sản trung ương làm chủ nhiệm đề tài, qua nghiên cứu lâm sàng thuốc có hiệu quả điều trị đối với u xơ tử cung, hiệu quả điều trị đạt 79,5%. Thuốc có độ an toàn cao, không có tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến chức năng sống của cơ thể.

Hỗ trợ điều trị ung thư

Điều đặc biệt là, Crila được chiết xuất từ trinh nữa hoàng cung còn có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư. Trong những năm qua, đã có nhiều công trình khoa học nghiên cứu về cây thuốc quý này. Yui và cộng sự đã chứng minh alcaloid lycorin, hoạt chất chính từ trinh nữ hoàng cung có tác dụng kích thích các tế bào lympho T trong ống nghiệm và trên sinh vật hoạt động và phát triển. Các tác giả Nguyễn Thị Ngọc Trâm, E.Zvetkova cùng cộng sự đã chứng minh dịch chiết nước nóng từ lá cây trinh nữ hoàng cung Việt Nam có thể kích thích hữu hiệu sự sinh sản của tế bào LymphoT và có tác dụng kích thích trực tiếp lên các tế bào TCD3, TCD4 invitro. Các tác giả Nguyễn Thị Ngọc Trâm, I.Yanchev và cộng sự đã tiến hành thử nghiệm gây ung thư trên chuột đực Wistar 50-55 ngày tuổi bằng cách cấy dưới da chất hóa học gây ung thư 20methycholantren và tiến hành cho uống những chất chiết bằng nước nóng của cây trinh nữ hoàng cung. Kết quả cho thấy dịch chiết này làm chậm sự tăng trưởng khối u thực nghiệm. Để chứng minh tác dụng của viên Crila có tác hỗ trợ điều trị ung thư trên thực nghiệm, khả năng chữa tình trạng suy tủy xương của bệnh phóng xạ cấp, bán cấp và có thể loại bỏ được tác dụng phụ nặng nề của hóa trị hay không, nhóm tác giả đã tiến hành dùng mô hình chiếu tia xạ bán cấp cho chuột nhắt để gây suy giảm dòng tế bào tủy và dòng tế bào Lympho rồi điều trị với viên Crila, sau đó đánh giá khả năng phục hồi dòng tế bào Lympho T và khả năng phục hồi dòng tế bào tủy của những chuột bị chiếu tia gamma này.Thuốc dùng trong nghiên cứu này là viên nang Crila 250mg, được bào chế từ những alcaloid có tác dụng sinh học.

Một trong số những bệnh nhân bị mắc phải căn bệnh hiểm nghèo nhưng đã sử dụng Crilin và trà trinh nữ hoàng cung là sản phẩm được bào chế từ những Alcaloid và Flavonoid chiết xuất từ lá cây trinh nữ hoàng cung để hỗ trợ điều trị ung thư. Trong số các bệnh nhân đó có thể kể đến bác Đỗ Thế Bạc – 67 tuổi, sinh trú quán tại thôn Liêu Trung – xã Liêu Xá – huyện Yên Mỹ – tỉnh Hưng Yên kể lại trong vui mừng phấn khởi, bác chia sẻ với chúng tôi: “Tôi là một hội viên cựu chiến binh và là phó chủ tịch hội cựu chiến binh xã Liêu Xá. Sau khi đi khám và chụp sọ, não, bệnh viện đa khoa Phố Nối, xác minh tôi bị U não vào tháng 11 âm lịch. Bệnh viện giới thiệu tôi đi bệnh viện Bạch Mai khám và điều trị, sau gần một tuần khám và xác định bệnh lý, bệnh viện Bạch Mai có hội chẩn và quyết định bệnh của tôi phải mổ. Bác sĩ có cho tôi biết: khối u của tôi phát triển nhanh, tương đối to, nếu không mổ, nó sẽ gây liệt nữa người và còn nhiều phiền toái khác. Lúc đó, mắt tôi đã nhòe đi, nhìn mọi thứ không thật vì bị u chèn ép vào dây thần kinh, một tay một chân hoàn toàn không cử động được và không đi lại được. Tôi xác định mắc phải căn bệnh này là đã lĩnh một bản án tử hình rồi. Sức khỏe giảm sút nhanh không thể tưởng tượng được, tôi thấy người quá yếu, nếu có mổ chưa chắc đã qua khỏi. Tôi nghĩ đằng nào cũng chết, sống được ngày nào thì sống. Tôi không mổ và xin lại hồ sơ của bệnh viện Bạch Mai. Khi đã tuyệt vọng về nhà chờ chết, con trai tôi có người mách và cho địa chỉ số điện thoại của Tiến sĩ, dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm để lấy sản phẩm Crilin. Ngày 05/12/2009 âm lịch, con tôi có đưa ra Chi Nhánh Công ty Thiên Dược tại phố Phương Mai – quận Hoàng Mai – thành phố Hà Nội để lấy thuốc, lúc này sức khỏe của tôi đã quá yếu, không ăn không ngủ được, tôi và các con tôi nghĩ còn nước còn tát chứ cũng không chắc mình đã khỏi, sau khi bắt đầu dùng thuốc theo chỉ dẫn, sau 2 tuần lễ thì tự nhiên tôi thấy người bắt đầu ăn được, tăng cân, nước da đang bị mất sắc, xanh tái dần dần hồi phục, kết hợp lại ngủ được, thấy đói và ăn được. Sau khi dùng thuốc được 1 tháng là biết mình đã được cứu sống. Thật là một vị thần dược. Đến nay tôi đã uống thuốc liên tục hơn 5 tháng, sức khỏe của tôi đã được bình phục trở lại bình thường như xưa, tôi chưa có dịp đi khám lại, vì trước kia cái u to tới đường kính 5cm theo như phim chụp cộng hưởng từ, hiện nay mọi hiện tượng tôi kể trên dần dần nó đã biến mất”.

Bác Lưu Thị Bình, 55 tuổi, ở 29 Phố Nối, Thị Trấn Bần, Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên trong nỗi vui mừng vì thoát được căn bệnh hiểm nghèo cũng chia sẻ: “Tháng 7 năm 2008, viện K, bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 108, kết luận tôi bị K xương và nghi là Ka le, các viện trả về và chỉ cho thuốc giảm đau, thuốc bổ. Bản thân tôi và gia đình rất buồn, cảm thấy không còn hy vọng. Nhưng khi tôi xem chương trình: “Sức khỏe là vàng”, giới thiệu sản phẩm Crila và Crilin, chiết xuất từ cây trinh nữ hoàng cung và tôi đã uống sản phẩm Crilin từ đó đến nay đã được hơn 1 năm. Hiện tôi thấy sức khỏe khá lên rõ rệt, tay, đầu gối không còn đau nữa, đi lại dễ dàng. Tôi và gia đình rất vui mừng phấn khởi”

Sản phẩm Crila là kết quả nghiên cứu của 4 đề tài khoa học cấp bộ, 2 dự án sản xuất thử nghiệm cấp bộ và cấp nhà nước cộng với nhiều năm nghiên cứu ở nước ngoài của TS Nguyễn Thị Ngọc Trâm cùng các cộng sự. Từ những công trình nghiên cứu đóng góp cho y học Việt Nam nói riêng và y học thế giới nói chung, tháng 12 năm 2007, TS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã được vinh dự nhận giải thưởng Kovalevskaia, một giải thưởng thường niên dành tặng cho những nữ khoa học gia xuất sắc, nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân là các nữ khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống, đem lại nhiều lợi ích trên các lĩnh vực – kinh tế, xã hội và văn hóa.