n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Báo chí

Cầm “sổ đỏ” vay tiền để sản xuất thuốc

01/08/2016

Từ cây trinh nữ hoàng cung, TS Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã dày công nghiên cứu và tìm ra những tác dụng chữa bệnh từ cây thuốc diệu kỳ này. Sau hơn 8 năm, những viên thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung đã đến với rất nhiều người bệnh trong nước và quốc tế. Đây là một thành tựu khoa học rất đáng trân trọng của y học nước nhà.


Crila chinh phục thị trường Mỹ

Sản phẩm Crila được bào chế, chiết xuất từ cây trinh nữ hoàng cung VN với tác dụng điều trị bệnh u xơ tử cung và phì đại lành tính tuyến tiền liệt bất ngờ được thị trường Mỹ chấp nhận. Bà Sue McKinney – GĐ Cty Crinum Health chuyên phân phối các sản phẩm từ dược thảo ở Mỹ – từ năm 2010 đã đưa viên Crila vào thị trường Mỹ. Hiện sản phẩm có mặt ở nhiều nơi trên đất Mỹ.

Bà Sue cho biết, để chinh phục thị trường Mỹ, cần phải có cơ sở khoa học thuyết phục người tiêu dùng. Do đó bà đã kết hợp với Cty TNHH Thiên Dược mang sản phẩm này đến phòng thí nghiệm Eurofins có uy tín tại Mỹ. Phòng thí nghiệm này đã kiểm tra và chứng minh chất lượng Crila đạt yêu cầu FDA Mỹ, là cơ sở để người tiêu dùng Mỹ tin cậy sản phẩm Crila. Không dừng lại, sản phẩm thuốc Crila của Việt Nam tiếp tục thâm nhập vào thị trường Canada, Nga, Pháp… và được người bệnh các nước tin dùng.

TS-DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm – tác giả của sản phẩm Crila – cho biết, Crila là một tên thuốc đã được Hội đồng khoa học công nghệ Bộ Y tế thẩm định, đánh giá cao và được xem như là một trong những thành tựu lớn của nền y học nước nhà. Hiện nay, nguyên liệu để sản xuất sản phẩm này được trồng từ 20ha cây trinh nữ hoàng cung thuần chủng và được nuôi trồng theo tiêu chí GAP-WHO tại Long Thành – Đồng Nai. Đây là vùng trồng dược liệu đầu tiên ở VN đạt GACP-WHO. Sản phẩm được sản xuất tại nhà máy của Cty đạt tiêu chuẩn GMP (thực hành sản xuất tốt), GLP (thực hành kiểm nghiệm thuốc tốt) và GSP (thực hành bảo quản thuốc tốt).

TS Trâm còn cho biết, thuốc Crila đã được thử nghiệm lâm sàng tại Viện Lão khoa TƯ, Bệnh viện YHCT TƯ, Bệnh viện YHCT TPHCM, Bệnh viện Phụ sản TƯ, Bệnh viện Từ Dũ. Kết quả điều trị đối với bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt đạt 89,18% và đối với bệnh u xơ tử cung đạt 79,5%. Những kết quả xét nghiệm này khẳng định người bệnh có thể tin tưởng vào sản phẩm thảo dược VN chất lượng, an toàn. Crila đã được thị trường Mỹ và các nước đón nhận được xem là một thành tựu đáng kể của nền y học nước nhà.

Cây trinh nữ hoàng cung biến thành thuốc quý

Có được thành công ngày hôm nay, TS Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã phải trải qua rất nhiều khó khăn. Bà kể: “Vẫn còn nhớ sau khi công trình nghiên cứu thuốc chữa bệnh u xơ tuyến tiền liệt bào chế từ các alcaloid được chiết xuất từ lá cây trinh nữ hoàng cung VN được công bố thành công vào năm 2004, không có DN nào nhận chuyển giao công nghệ. Tôi đã phải tự mình xoay xở đưa sản phẩm ra thị trường. Những ngày đầu, có quá nhiều khó khăn, phải cầm cố “sổ đỏ” để vay vốn ngân hàng mua trang thiết bị, máy móc sản xuất…”.

Kể từ năm 2005, khi được Bộ Y tế cho phép lưu hành toàn quốc, sản phẩm Crila có hiệu quả điều trị cao, được người bệnh tin dùng và có giá thành phù hợp với người LĐ thu nhập thấp. Sản phẩm Crila chỉ bằng 1/5 đến 1/10 chi phí điều trị so với giá thành của các sản phẩm nhập khẩu thuốc điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt, còn so với thuốc điều trị bệnh u xơ tử cung là 1/20. Crila không những có giá thành thấp mà hiệu quả điều trị còn cao hơn các sản phẩm nhập khẩu.

Đến nay, TS Trâm đã đạt được thành công trong nghiên cứu, sản xuất kinh doanh. Từ cây trinh nữ hoàng cung, bà đã cho ra đời 4 sản phẩm: Crila, Crila Forte, Crilin và trà Trinh nữ hoàng cung. Là một nhà khoa học luôn muốn hướng tới những bệnh nhân nghèo nên trong lĩnh vực kinh doanh, bà không đặt lợi nhuận lên cao nhất. Để có được giá thành thấp, quy trình sản xuất phải thật chặt chẽ, tiết kiệm tối đa; người bệnh biết đến giá trị thật của viên thuốc mà không cần tốn kinh phí cho quảng cáo, tiếp thị. Bà kể: “Sau khi hoàn thành công trình nghiên cứu, sản xuất thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung, một số hãng dược phẩm nước ngoài đã sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để mua lại quy trình công nghệ, nhưng tôi đã từ chối vì muốn sản phẩm này dành để phục vụ người dân trong nước và từng bước khẳng định nền y học VN trên thị trường dược phẩm trong nước và quốc tế”.

Nói về việc sản xuất thuốc từ các thảo dược sẵn có ở VN, TS Trâm đã rất trăn trở. Nước ta có nguồn dược liệu vô cùng phong phú, đa dạng, nhưng thuốc do VN sản xuất vẫn còn hạn chế. VN vẫn chưa có nhiều chính sách cụ thể nhằm động viên các nhà khoa học tập trung vào nghiên cứu. Vì thế, nhiều công trình nghiên cứu có tính ứng dụng cao nhưng vẫn khó chuyển giao công nghệ để phục vụ cộng đồng. Không phải nhà khoa học nào cũng đủ năng lực tài chính để tự sản xuất, đưa sản phẩm nghiên cứu của mình ra thị trường. Nếu có cơ chế thích hợp, chắc chắn VN có thể chủ động cung ứng được 70% nhu cầu thuốc, với giá thành thấp, giảm bớt gánh nặng cho hàng triệu bệnh nhân.

Không chỉ dừng lại ở đó, TS Nguyễn Thị Ngọc Trâm hiện đang tiếp tục nghiên cứu tác dụng của Crila trong việc ức chế sự phát triển của tế bào khối u hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân ung thư, tăng cường sức đề kháng của cơ thể… Nếu nghiên cứu này thành công, sẽ mở ra một hy vọng lớn cho bệnh nhân ung thư.