n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Báo chí

CRILA: Sản phẩm của sáng tạo Việt

01/08/2016

Viên nang CRILA được bào chế từ các alkaloid có hoạt tính sinh học được chiết xuất từ cây Trinh nữ crila (Crinum latifolium L. var. crilae Tram & Khanh) là giống cây trồng mới của TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm. Sản phẩm Crila đã ra đời được 10 năm là sản phẩm đầu tiên trên thế giới chữa trị u xơ tử cung được bào chế từ dược thảo Việt Nam và là một trong ba sản phẩm điều trị bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt có hiệu quả điều trị cao, an toàn với người bệnh trên thị trường dược phẩm quốc tế. Ít ai biết rằng, để tạo ra sản phẩm Crila, TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã có hơn 15 năm miệt mài nghiên cứu sưu tập cây thuốc từ thiên nhiên và thuần hóa tạo nên giống cây trồng mới từ cây thuốc có trong thiên nhiên để có nguồn nguyên liệu sản xuất thuốc Crila.


Khởi nguồn nảy sinh ý tưởng sáng tạo

Từ ngàn xưa các ngự y đã sử dụng nguồn cây thuốc phong phú của nước nhà để chữa bệnh ở trong cung đình kể cả những bệnh nan y như ung thư và các bệnh u lành tính khác. Chính điều này đã đặt cho TS Trâm câu hỏi: “vậy khi chưa có công nghệ tổng hợp hóa học làm nguyên liệu sản xuất thuốc con người tìm cách nào để có thể chữa trị bệnh cho chính mình”. Để trả lời cho câu hỏi này TS. Trâm đã tìm hiểu các tài liệu để lại cho thấy rằng con người đã dùng phương pháp chiết xuất bằng nước nóng lấy các hợp chất có trong cây thuốc chữa bệnh. Bởi vậy chính các cây thuốc đã thay thế cho nhà máy tổng hợp hóa học để tổng hợp các hợp chất có tác dụng chữa trị không thua kém các phương pháp tổng hợp hóa học mà còn có phần ưu điểm ít có tác dụng phụ. Bởi vậy cần phải mở bức màn bí mật của thiên nhiên để tạo ra sản phẩm thuốc mới bằng cách đổi mới công nghệ nuôi trồng, đổi mới công nghệ chiết xuất, đổi mới công nghệ bào chế. Ý tưởng này do người cha của TS Trâm đã có ảnh hưởng lớn để đẩy nhanh sự phát triển của ý tưởng sáng tạo. Do đó Ts Trâm đã sưu tập hàng trăm cây thuốc có khả năng chữa trị khối u để sàng lọc tìm ra cây Trinh nữ Crila có hoạt chất sinh học có khả năng chữa bệnh khối u, kích thích miễn dịch, điều hòa khí huyết. Và thực tế qua thử nghiệm lâm sàng Crila chữa trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt đạt 89,18% và u xơ tử cung đạt 79,5%.

Chặng đường thực hiện ý tưởng

CRILA bắt đầu được nghiên cứu từ năm 1990 và đến năm 2004 mới hoàn thành sản phẩm và đưa ra thị trường. TS Trâm cho biết: “Khó khăn lớn nhất trong quá trình nghiên cứu là việc tìm kiếm sàng lọc để tìm đúng cây trinh nữ Crila có tác dụng chữa trị bệnh khối u. Ở thời điểm tôi nghiên cứu, đây là một loại cây thuốc mới, mọc hoang dại, do đó khi chọn giống phải phân biệt bằng gen (ADN)”. Theo TS Trâm, trong dân gian tồn tại 7 mẫu cây có hình thái thực vật giống nhau nhưng chỉ có một mẫu cây mới đúng là trinh nữ Crila có khả năng điều trị khối u, một số loại cây tương tự khác không có tác dụng và làm ảnh hưởng đến chức năng gan thận.

Quá trình tự tìm kiếm, nghiên cứu và xây dựng quy trình nuôi trồng thu hái chế biến theo tiêu chí GACP-WHO, nghiên cứu thành phần hóa học, nghiên cứu chiết xuất, nghiên cứu tác dụng sinh học, nghiên cứu đánh giá lâm sàng là một quá trình gặp không ít khó khăn về tài chính và máy móc nghiên cứu – TS Trâm chia sẻ

Sau khi CRILA được thử nghiệm trên động vật, trên người để điều trị cả hai bệnh u xơ tử cung và phì đại lành tính tuyến tiền liệt tại nước ngoài cho kết quả tốt vào năm 2000, TS Trâm còn phải mất 5 năm để thuyết phục những nhà chuyên môn thông qua đề cương đưa CRILA vào thử nghiệm lâm sàng điều trị cho bệnh nhân ở VN. Kết quả: có bệnh nhân kích thước khối u là 63mm đã được chỉ định mổ, sau thời gian điều trị bằng CRILA, kích thước khối u giảm xuống còn 25mm. Hay bệnh nhân u xơ tử cung có khối u với 5 khối u nhỏ đã uống CRILA sau một tháng chỉ còn 1 – 2 nhân hoặc không còn nhân xơ…lúc ấy – năm 2005, CRILA mới được phép lưu hành.

Kết quả đạt được

Khẳng định CRILA có khả năng chữa khỏi u xơ tử cung, phì đại tuyến tiền liệt, ngày 21/7/2005, Cục Quản lý Dược Việt Nam đã chính thức cấp phép cho CRILA lưu hành tại Việt Nam. CRILA được Hội đồng Khoa học cấp Nhà nước thẩm định, ghi nhận là một trong những thành tựu lớn của nền y học Việt Nam. Vô tiền khoáng hậu, CRILA là thảo dược đầu tiên chữa được căn bệnh u xơ tử cung. CRILA không chỉ có tác dụng tích cực trong điều trị, mà giá thấp hơn so với các loại thuốc tây cùng loại. CRILA còn có khả năng cạnh tranh về chất lượng, không có tác dụng phụ như hạ huyết áp, bốc hỏa, chủ động được về nguồn nguyên liệu.

Sau khi chọn đúng giống trinh nữ hoàng cung có hoạt tính sinh học ngăn ngừa sự phát triển của tế bào khối u và kích thích hệ miễn dịch để làm nguyên liệu sản xuất thuốc, TS Trâm đặt tên là “Trinh nữ Crila” (Crinum latifolium L. var crilae Tram & Khanh), họ Náng. Và bà đã chọn vùng đất Long Thành – Đồng Nai để phát triển nguồn dược liệu. Cục Quản lý Dược cũng đã công nhận vùng trồng tại Long Thành – Đồng Nai của Công ty TNHH Thiên Dược đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc” theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO). Đây là vùng trồng dược liệu đầu tiên ở Việt Nam đạt GACP-WHO. Vùng trồng này đã giải quyết việc làm cho gần 120 cán bộ công nhân viên.

Cục Quản lý Dược đã cho phép Công ty TNHH Thiên Dược được sản xuất CRILA tại nhà máy của công ty – nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP (thực hành sản xuất tốt), GLP (thực hành kiểm nghiệm thuốc tốt), GSP (thực hành bảo quản thuốc tốt) đóng tại Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Năm 2010, CRILA là một trong ba sản phẩm thuốc được công bố là sản phẩm thuốc quốc gia theo đề xuất, tuyển chọn của Bộ Y tế và được đưa vào danh mục thuốc bảo hiểm y tế.

CRILA không những được công nhận về chất lượng tại Việt Nam mà còn được đánh giá cao tại nước ngoài. Sản phẩm CRILA đã được kiểm nghiệm các chỉ tiêu: dư lượng thuốc trừ sâu, các sinh vật biến đổi gen, mức độ nhiễm kim loại nặng, các chất gây dị ứng tại phòng thí nghiệm Eurofins – Mỹ. Kết quả cho thấy sản phẩm CRILA đạt các chỉ tiêu theo quy định của Mỹ. Điều này đã chứng minh CRILA là một sản phẩm an toàn và chất lượng.

Các thành phần từ cao trinh nữ hoàng cung và chế phẩm CRILA không chứa estrogen. Đó là kết quả kiểm nghiệm vừa được các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Illinois (Mỹ) công bố. Thông tin này cho thấy, chế phẩm CRILA từ cây trinh nữ hoàng cung do Công ty TNHH Thiên Dược sản xuất không có yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển khối u (estrogen). CRILA không chỉ được dùng phổ biến trong nước để điều trị u xơ tử cung, phì đại lành tính tuyến tiền liệt, mà còn vươn xa sang thị trường Mỹ – một thị trường hết sức khắt khe với bất kỳ sản phẩm nào, đặc biệt là dược phẩm.

Bà Sue McKinney, Giám đốc Công ty Crinum Health, một doanh nhân của Medocino, người đang phân phối các thuốc viên thảo dược ở Mỹ. Hiện tại CRILA đã có mặt ở nhiều nơi trên nước Mỹ, được xem như là một phương pháp điều trị mới bằng thảo dược. Bà Sue McKinney còn lập ra một trang web riêng về CRILA www.crilahealth.com

Sản phẩm CRILA và thành công của TS Trâm không những được nhiều phương tiện truyền thông trong nước đưa tin mà mới đây, San jose Mercury News – tờ báo uy tín về lĩnh vực y dược của Mỹ cũng đã đăng bài có tựa đề: Sự tương giao của y học dân gian – Bí mật của các loại thảo dược khen ngợi về việc nghiên cứu thành công hoạt chất từ cây trinh nữ hoàng cung Việt Nam.

Ghi nhận những cống hiến của bà về nghiên cứu khoa học, năm 2007 bà là cá nhân duy nhất nhận giải thưởng Kovalevskaia do Quỹ giải thưởng quốc tế Kovalevskaya trao tặng. Năm 2010, cụm công trình nghiên cứu về cây trinh nữ hoàng cung là một trong ba công trình vinh dự được trao tặng giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ do Bộ Khoa học và công nghệ trao tặng. Công ty TNHH Thiên Dược với thương hiệu thuốc CRILA vừa vinh dự được nhận danh hiệu giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2013…

TS Trâm chia sẻ: “Hơn tất cả các giải thưởng, niềm vui lớn nhất của tôi là việc tuyển chọn được cây cỏ Việt Nam để bào chế thuốc, góp phần chia sẻ với người bệnh, tiết kiệm được phần nào chi phí thuốc thang như kỳ vọng của cha tôi (Anh hùng lao động, TSKH Nguyễn Văn Trương – PV), đó mới là điều ý nghĩa nhất. Thành công ngày hôm nay không phải là của riêng tôi, nó là sự hi sinh của cả gia đình”.

ĐÔNG HƯỜNG

TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm sinh năm 1947. Năm 24 tuổi, bà từng được giới khoa học trong nước biết đến với công trình nghiên cứu chiết xuất tinh dầu từ cây húng chanh (Coleus aromaticus Benth. Labiatae) điều chế thuốc ho trẻ em. Năm 1984, TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm trúng tuyển kì thi tuyển chọn nghiên cứu sinh toàn quốc và được nhà nước cử đi nghiên cứu sinh ở Bungari năm 1985. Sau thời gian dài nghiên cứu về tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung, năm 2005, công trình nghiên cứu của bà đã thành công với sự ra đời của viên thuốc CRILA.

“CRILA được thị trường khó tính như thị trường Mỹ đón nhận là vinh dự không chỉ riêng tôi mà còn là niềm tự hào của thảo dược Việt”.