n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Bệnh u xơ tử cung

U Xơ Tử Cung Có Mấy Loại và Chữa U Xơ Tử Cung Như Thế Nào?

22/06/2020

1. U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là khối u phát triển trong hoặc trên tử cung của phụ nữ nhưng đến bây giờ người ta vẫn chưa xác định được đâu là nguyên nhân gây ra u xơ tử cung. Có nhiều giả thiết cho rằng u xơ tử cung có liên quan đến hormone sinh dục nữ, vì không gặp bệnh này trước tuổi dậy thì, nó cũng thoái hoá sau tuổi mãn kinh. U xơ tử cung phát triển rất nhanh trong thời gian thai kì, khi mà nồng độ estrogen và progesteron trong máu cao.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), khoảng 70 – 80% phụ nữ ở độ tuổi 50 trở lên mắc u xơ tử cung.. Những triệu chứng thường gặp là: đau bụng, rong kinh, rong huyết, đau vùng hạ vị, mức độ tăng lên trong thời gian hành kinh. Một số trường hợp u xơ tử cung không gây ra triệu chứng.


2. Các loại U xơ tử cung

U xơ tử cung được chia thành 4 loại cơ bản như sau:

+ U xơ ở thành tử cung

U xơ ở thành tử cung là loại phổ biến nhất, những u xơ này xuất hiện trên niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) và có thể phát triển lớn làm tử cung phình to ra..

+ U xơ tử cung dưới thanh mạc (U xơ ở mặt ngoài tử cung)

U xơ dưới thanh mạc là u xơ hình thành ở mặt ngoài tử cung. Khi khối u phát triển đủ lớn có thể làm cho tử cung bị to về một bên. Đôi khi u xơ này chèn ép vào bàng quang, gây ra những triệu chứng về tiết niệu như mót tiểu và đi tiểu nhiều lần. Nếu u xơ lồi ra từ phía sau của tử cung, thỉnh thoảng có thể chèn ép trên trực tràng gây táo bón, hoặc trên các dây thần kinh cột sống, gây ra đau lưng.

+ U xơ tử cung cuống

Khối u phát triển một cuống gốc hỗ trợ cho khối u phát triển, u xơ tử cung có cuống dễ gặp nhiều biến chứng do cuống bị xoắn, thường gặp những triệu chứng như đau bụng cấp tính đi kèm với tình trạng buồn nôn và nôn, mạch đập nhanh,…

+ U xơ tử cung dưới niêm mạc

Loại khối u phát triển trong lớp lót của tử cung, khối u dưới niêm mạc thì không phổ biến như các loại khác nhưng khi nó phát triển, nó có thể gây ra chảy máu kinh nguyệt nặng và khó thụ thai.

3. Nguyên nhân gì làm U xơ tử cung phát triển ?

Người ta chưa xác định được chính xác tại sao u xơ tử cung phát triển, nhưng một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc hình thành khối u như:

+ Hormones (Hooc môn)

Estrogen và progesterone là hormon được sản xuất bởi buồng trứng. Chúng gây ra những biến đổi có chu kì theo chu kỳ kinh nguyệt và có thể kích thích sự phát triển của u xơ tử cung.

+ Lịch sử gia đình

Nếu mẹ của bạn, chị em, hoặc bà ngoại đã từng mắc u xơ tử cung thì bạn cũng có khả năng mắc bệnh này, tuy nhiên, tỉ lệ này khá thấp.

+ Mang thai

Nồng độ estrogen và progesterone tăng cao đối với cơ thể phụ nữ mang thai và U xơ tử cung có thể phát triển và tăng trưởng nhanh chóng trong giai đoạn đang mang thai.


4. Làm thế nào để chẩn đoán được U xơ tử cung?

Là phụ nữ, bạn cần thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe và thăm khám phụ khoa. Khi phát hiện có những bất thường trong cơ thể, những triệu chứng như rong kinh, đau bụng, đau tức vùng hạ vị, cảm giác bụng cương cứng phình to bất thường,… thì nên có kế hoạch đi khám để xác định được mình có mắc u xơ tử cung hay không. Các phương pháp chẩn đoán u xơ tử cung gồm:

+ Siêu âm

Siêu âm sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh của tử cung và hiển thị nó trên màn hình. Điều này giúp các bác sĩ kiểm tra cấu trúc và phát hiện những bất thường như u xơ tử cung. Một hình thức siêu âm khác là siêu âm đầu dò qua ngã âm đạo (sử dụng cho phụ nữ đã có gia đình), có thể cung cấp hình ảnh rõ ràng hơn vì nó gần với tử cung hơn.

+ Chụp MRI vùng chậu

Đây là hình thức kiểm tra hình ảnh có chiều sâu, tạo ra hình ảnh của tử cung, buồng trứng, và các cơ quan vùng chậu khác.

5. Làm thế nào để điều trị U xơ tử cung?

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách điều trị dựa trên tuổi tác, kích thước, tình trạng của u xơ tử cung và sức khỏe của người bệnh. Có 2 cách thường được áp dụng như sau:

+ Dùng thuốc:

– Thuốc điều chỉnh nồng độ Hormone có thể làm giảm u xơ nhưng nó có thể gây tác động đến chu kỳ kinh nguyệt, làm tắt kinh, ảnh hưởng đến tâm lý và sinh hoạt của người phụ nữ.

– Một lựa chọn khác có thể giúp kiểm soát tình trạng rong kinh và đau đớn, nhưng sẽ không giảm hoặc loại bỏ u xơ tử cung như thuốc tránh thai, giảm đau…

– Thuốc từ đông dược: Một số thảo dược có tác dụng điều trị các bệnh về khối u và điển hình là thảo dược trinh nữ hoàng cung với hiệu quả cao, an toàn cho sức khỏe. (Cần phân biệt rõ giữa Thuốc và Thực phẩm chức năng để tránh nhầm lẫn)

+ Phẫu thuật

Phẫu thuật loại bỏ u xơ tử cung thường áp dụng đối với những khối u lớn hoặc khối u đang gây những biến chứng cho người bệnh. Phẫu thuật có thể làm mất u xơ tử cung ngay lập tức nhưng không triệt để và có khả năng tái phát sau đó. Nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng mà các phương pháp khác không thể áp dụng thì Bác sĩ phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung, điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể sinh con trong tương lai. Ngoài ra, còn có phương pháp thắt mạch U xơ tử cung và điều trị bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao (FUS-MRI )

Phụ nữ ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có khả năng mắc u xơ tử cung do đó cần thường xuyên kiểm tra tình hình sức khỏe để phát hiện và điều trị kịp thời. Khi mắc bệnh, người bệnh không nên chủ quan mà cần phải theo dõi vì có khả năng u xơ sẽ phát triển ảnh hưởng đến chất lượng sống, sinh hoạt và thậm chí là gây vô sinh.