n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Bệnh u xơ tử cung

Bệnh U xơ tử cung có nguy hiểm không?

07/03/2022

Phụ nữ cần trang bị cho mình những hiểu biết căn bản về bệnh u xơ tử cung. Bệnh u xơ tử cung không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng nó làm ảnh hưởng đến cuộc sống và có thể dẫn đến nguy cơ mắc ung thư.


Bệnh u xơ tử cung là u lành tính khi những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung xuất hiện. Bệnh u xơ tử cung có thể thao động về số lượng và kích thước, có thể là một hoặc nhiều u, kích thước của các khối u từ nhỏ đến lớn hoặc rất lớn.
Bệnh u xơ tử cung không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng có những triệu chứng khó lường và cần được tầm soát sớm để không ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. Bệnh thường gây chảy máu tử cung bất thường, đau vùng chậu hoặc cảm giác nặng dưới bụng dưới kèm thêm các triệu chứng về đường tiểu và đường ruột, hoặc các biến chứng khi mang thai.
Bệnh có thể dẫn đến ung thư nếu không phòng ngừa và phát hiện sớm. 


Cần tầm soát để phát hiện bệnh u xơ tử cung
Bệnh u xơ tử cung phổ biến ở những phụ nữ béo phì hoặc do sinh đẻ, hút thuốc lá. Có khoảng 70% phụ nữ ở độ tuổi 45 mắc bệnh u xơ tử cung nhưng không phải lúc nào cũng gây ra triệu chứng. Bệnh u xơ tử cung không triệu chứng không cần điều trị. Tuy nhiên, bệnh có thể gây ra chảy máu tử cung bất thường như rong kinh, rong huyết. Định kỳ từ 6 đến 12 tháng bệnh nhân cần phải đi tầm soát đánh giá định kỳ.


Bệnh u xơ tử cung sẽ có thể có triệu chứng như:
-  Bàng quang hoặc trực tràng có cảm giác bị đè nặng
-  Thường xuyên buồn đi tiểu tiện
-  Táo bón hoặc đau bụng
-  Đau lưng hoặc đau bụng

Nếu bệnh nặng khi u xơ tử cung phát triển to và chèn lên dạ dày sẽ khiến cho bụng bệnh nhân to như đang mang thai. Bệnh nhân có bệnh u xơ tử cung cần đi khám bác sĩ ngay nếu có những triệu chứng sau:
-  Chảy máu kinh nguyệt nhiều hơn bình thường
-  Tần suất bị đau bụng ngày càng nhiều đặc biệt là đau khi hành kinh
-  Đi tiểu liên tục và không kiểm soát được dòng nước tiểu
-  Chu kỳ kinh bất thường, kéo dài hoặc thay đổi
-  Đau dai dẳng hoặc nặng ở vùng bụng dưới, khung xương chậu.

   Bệnh u xơ tử cung gây ra những thay đổi trong chu kỳ hành kinh của người phụ nữ, nhẹ thì có thể bị chuột rút hoặc nặng hơn thì bị đau bụng thường xuyên. Đặc biệt, khi bị hành kinh, người bệnh chảy máu nhiều hơn, xuất hiện các cục máu đông và có những biểu hiện bất thường của kỳ hành kinh mà không rõ nguyên nhân. 
    Hiện khoa học chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh u xơ tử cung. Tuy nhiên có một số nghiên cứu chứng minh sự tăng trưởng của bệnh có liên quan đến các kích thích tố nữ estrogen và progesterone. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bị kinh nguyệt ở độ tuổi càng trẻ có nhiều nguy cơ phát triển u xơ tử cung hơn những phụ nữ bị hành kinh muộn. 

Thuốc Crila 

    Người mắc bệnh u xơ tử cung có thể dùng Cây Trinh nữ Crila (Crinum latifolium L. var. crilae Tram & Khanh.) có các chất có hoạt tính sinh học ức chế sự phát triển tế bào khối u, kích thích miễn dịch, tạo máu, chống viêm và không ảnh hưởng đến gan thận, sức khỏe người sử dụng. Tại Việt Nam, để tạo ra vùng trồng nguyên liệu sản xuất thuốc Crila, từ năm 1990 TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã chọn giống từ cây hoang dại, dựa trên đặc tính di truyền riêng biệt (ADN) của cây Trinh nữ Crila (Crinum latifolium L. var. crilae Tram & Khanh.) và với sự tư vấn của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực dược liệu như: GS.TSKH Đỗ Tất Lợi, PGS.TSKH Trần Công Khánh, PGS.TS Võ Văn Chi.
 
    Công ty Thiên Dược đã nỗ lực từng bước xây dựng, hoàn thiện quy trình chọn, nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hái và chế biến. Do vậy chất lượng dược liệu Trinh nữ Crila luôn được bảo đảm có hoạt tính sinh học cao, ổn định, đáp ứng được các tiêu chí đưa ra để sản xuất thuốc Crila, thực phẩm chức năng Crilin và Trà Trinh nữ hoàng cung.Viên nang Crila được sản xuất từ các alcaloid có hoạt tính sinh học được chiết xuất từ lá cây Trinh nữ Crila, điều trị bệnh u xơ tử cung và phì đại lành tính tuyến tiền liệt.
Thuốc Crila là kết quả nghiên cứu trực tiếp, là thành phẩm của 4 đề tài khoa học cấp bộ, 2 dự án sản xuất thử nghiệm cấp bộ và nhà nước. Được TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm nghiên cứu suốt 15 năm. Là 1 trong 3 sản phẩm thuốc quốc gia được Bộ y tế chọn để được Nhà nước đầu tư nghiên cứu và phát triển phục vụ sức khỏe nhân dân và xuất khẩu.

Quy trình sản xuất Thuốc Crila hoàn toàn khép kín, được sản xuất từ vùng trồng đạt chuẩn GACP-WHO và nhà máy đạt chuẩn GMP-WHO, GLP-WHO, GSP-WHO. Được thử nghiệm lâm sàng tại các cơ sở y tế lớn và uy tín như: Bệnh viện Y học cổ truyền, Viện Lão khoa - BV Bạch Mai, BV Phụ sản TW, BV Từ Dũ và cho hiệu quả lâm sàng đạt tiêu chuẩn, cũng như đạt hiệu quả chữa bệnh.
CRILA là Thuốc điều trị, Không phải là Thực phẩm chức năng. Thuốc Crila được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, đáp ứng những yêu cầu khắt khe của tổ chức FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ). Được bào chế từ dược liệu nên hầu như không có tác dụng phụ, không ảnh hưởng gan, thận...do đó người bệnh có thể dùng Thuốc Crila trong thời gian dài.