n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Bệnh Phì Đại tuyến tiền liệt

Nữ tiến sĩ và công trình 15 năm nghiên cứu thuốc hỗ trợ điều trị ung thư từ cây Trinh nữ hoàng cung

08/06/2016

Từng bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sĩ và được giữ lại làm trợ giảng tại trường đại học kỹ thuật Sophia, đồng thời là cộng tác viên của Viện Hàn Lâm khoa học Bulgaria và Áo, chị đã tham gia vào nhóm nghiên cứu hoá hợp chất thiên nhiên để tìm nguồn nguyên liệu sản xuất thuốc chữa bệnh từ dược thảo; tìm hiểu những bài thuốc quý từ nguồn gốc dược liệu. Từ một chuyến đi khảo sát, chị đã khám phá ra những tác dụng kỳ diệu của cây trinh nữ hoàng cung trong việc điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt và u xơ tử cung.

gioithieu2

Từ chứng bệnh của tuổi già

Khi bước vào tuổi trung niên, con người bắt đầu phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khoẻ, đặc biệt là các bệnh về tim mạch và đường tiết niệu. Nam giới ở độ tuổi này thường gặp phải triệu chứng rối loạn tiểu tiện: nhiễm khuẩn, sỏi bàng quang, suy thận…Những dấu hiệu đó là biểu hiện của chứng bệnh u xơ mà khoa học ngày nay gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Ở nữ giới, từ độ tuổi 35 trở đi thì thường gặp phải chứng bệnh u xơ tử cung. Khi cổ tử cung xuất hiện khối u sẽ gây ra một số triệu chứng như rong kinh, rong huyết, vô sinh…Dùng những loại thuốc lâu nay để đối kháng estrogen có thể giảm ra huyết, giảm sự phát triển của khối u. Tuy nhiên, tác dụng của các loại thuốc ấy cũng chỉ là tạm thời, nếu ngừng điều trị u xơ có thể to trở lại và nguy cơ phẫu thuật là khó tránh khỏi.

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt và u xơ tử cung đều do rối loạn nội tiết gây ra. Ở Việt Nam, theo điều tra của GS Trần Đức Thọ và các cộng sự tiến hành trên cả nước thì tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới trên độ tuổi 50 là 63,8% và tỷ lệ này tăng dần theo lứa tuổi. Ở mức độ nhẹ, chứng bệnh này gây ra sự phiền toái, khó chịu cho cơ thể, đặc biệt rất dễ gây ra những triệu chứng rối loạn tiểu tiện hoặc biến chứng do tắc đường tiết niệu. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể chuyển thành ung thư, đe doạ đến tính mạng người bệnh.

Việt Nam hiện vẫn đang theo hai phương pháp điều trị của thế giới là nội khoa và ngoại khoa. Ngoại khoa là cắt u nội soi và mổ bóc tách u phì đại lành tính tuyến tiền liệt đường trên. Tuy nhiên, phương pháp này bị coi là “hạ sách” vì chi phí cao và sau mổ dễ xảy ra biến chứng. Với điều trị nội khoa, người bệnh sử dụng thuốc để điều trị. Cách này đơn giản và thuận lợi cả những bệnh nhân có u xơ tuyến tiền liệt kèm theo bệnh khác như tim mạch, tiểu đường, huyết áp…Nhưng cũng gặp cái khó là vấn đề thuốc. Để có thuốc điều trị hiệu quả, các nhà khoa học trên thế giới đã cố gắng tìm kiếm sản phẩm thuốc đi từ nguyên liệu thiên nhiên, bán tổng hợp, tổng hợp hoá học nhưng vẫn chưa có một sản phẩm nào điều trị thực sự có kết quả, làm giảm kích thước khối u và làm cho bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn… cho đến khi một nhà khoa học nữ khám phá ra những tác dụng chữa bệnh kỳ diệu của cây Trinh nữ hoàng cung với sự xuất hiện của viên nang CRILA – trinh nữ hoàng cung.

Và hành trình 15 năm tìm thuốc của một nhà khoa học.

Người làm sống dậy bài thuốc y học cổ truyền quý hiếm từ cây trinh nữ hoàng cung, mang lại niềm vui cho các bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt và u xơ tử cung không ai khác đó chính là Tiến sĩ- dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm, người đã, đang say mê nghiên cứu các bài thuốc quý trong dân gian, nhất là từ thảo dược trinh nữ hoàng cung.

Hơn 15 năm miệt mài học tập, nghiên cứu trong ngành dược, trong đó có gần 5 năm học tập, nghiên cứu tại Bulgaria. Tại đây TS Trâm đã tham gia nhóm nghiên cứu chiết xuất các hoạt chất từ dược thảo có tác dụng kích thích hệ miễn dịch (tế bào Lympho T – hoạt động và phát triển hỗ trợ điều trị bệnh ung thư). Trong quá trình nghiên cứu TS. Trâm đã hợp tác với GS.TS. Đỗ Tất Lợi và các cộng sự tại Viện Hàn Lâm khoa học Bulgaria. Ở nước nhà TS Trâm là chủ nhiệm của hai đề tài cấp bộ: “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ chiết xuất alcaloid toàn phần từ lá cây Trinh Nữ Hoàng Cung (Crinum Latifolium L.) dùng làm nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt, u xơ tử cung”; “ Nghiên cứu tác dụng sinh học và bào chế viên nang cứng, từ cao khô alcaloid toàn phần của lá cây Trinh Nữ Hoàng Cung trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt”.

Các công trình nghiên cứu này đã được Bộ Y Tế nghiệm thu và đánh giá cao. Đây là thành tựu tuyệt vời của ngành dược và y học cổ truyền Việt Nam.

Những alcaloid được chiết xuất từ dược thảo Trinh nữ hoàng cung là nguyên liệu chính để sản xuất viên nang CRILA. Viên nang CRILA có khả năng điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Kết quả Hội đồng khoa học nghiên cứu cấp Bộ đánh giá viên nang CRILA đạt hiệu quả điều trị 89,18%. Ngoài ra, CRILA có tác dụng làm giảm thể tích u xơ tuyến tiền liệt, tỷ lệ bệnh nhân có kích thước giảm 90%, trong đó có 33,3% kích thước tuyến trở về bình thường chỉ sau 2 tháng điều trị.

CRILA còn được sử dụng trong điều trị u xơ tử cung, kết quả thử nghiệm lâm sàng điều trị u xơ tử cung tại Bệnh viện Phụ sản TƯ giai đoạn 1-2 đạt 63%. Trong số 50 bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng thì 95,2% người đã chọn CRILA vì muốn tránh phẫu thuật. Kết quả kiểm nghiệm còn cho thấy CRILA ít có tác dụng không mong muốn, cũng không hề xảy ra một trường hợp tương tác thuốc nào khi người bệnh sử dụng loại thuốc này. Hiệu quả viên nang CRILA đã mở ra hướng điều trị các bệnh nan y với phương pháp kích thích hệ miễn dịch bằng các loại thuốc có nguồn gốc thảo dược, ít độc tính và kết hợp với phương pháp hoá trị, xạ trị hay phẫu thuật để hỗ trợ chữa trị bệnh ung thư.

Hiện nay, viên nang CRILA đã được Bộ Y Tế cho phép thử lâm sàng u xơ tử cung giai đoạn 3 tại 3 bệnh viện: Bệnh viện Phụ sản TƯ, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viên Y Học cổ truyền TP.HCM. Từ ngày 21-07-2005, viên nang CRILA đã được Cục Quản Lý Dược – Bộ Y Tế cho phép được lưu hành trong cả nước để điều trị u xơ tuyến tiền liệt. Mới đây, sản phẩm viên nang CRILA được nhận huy chương vàng “Sản phẩm chất lượng vì sức khoẻ cộng đồng” do Bộ Y Tế bảo trợ và chứng nhận.

Trần Thắng