Báo chí

Viên nang cứng Crila – Sản phẩm thuốc đặc trị mang nhãn hiệu Việt

05/06/2016

Thuốc được sản xuất từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên có ưu điểm ít tác dụng phụ, được người bệnh tin dùng.

Hiện nay xu hướng của các nước quay về với thiên nhiên tìm từ cây cỏ những hoạt chất chữa bệnh để bào chế thuốc phục vụ người bệnh. Cũng vì vậy Trung tâm Nghiên cứu Phát triền Sản xuất Dược phẩm CRINA trực thuộc công ty CP Dược Liệu TW2 đã tiếp nhận công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm để sản xuất viên nang cứng CRILA điều trị bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Nguyên liệu để sản xuất là các Alcaloids được chiết xuất từ dược liệu sạch Trinh Nữ Hoàng Cung, được trồng trên vùng đất ổn định tại Long Thành tỉnh Đồng Nai.

Viên nang cứng CRILA là kết quả từ công trình nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm và cộng sự trong và ngoài nước, đã được hội đồng Khoa học Bộ Y tế công nhận và đánh giá cao. Viên nang cứng CRILA dùng để điều trị bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt hiệu quả đạt 89,18%. Viên nang CRILA đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 theo quy chế 371 tại ba bệnh viện: Bệnh viện Y học cổ truyền TW, Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM, viện lão khoa Trung Ương.

Kết quả từ đề tài nghiên cứu này đã thắp lên hy vọng cho hàng triệu bệnh nhân mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Sau khi thử tác dụng dược lý trên chuột bạch và sau đó thử nghiệm lâm sàng diện hẹp trên người, kết quả thu được rất tuyệt vời. Khối lượng trung bình của tuyến tiền liệt giảm 35,8% đối với chuột bạch và gần 60% đối với con người.

Kể từ 21-7-2005, viên nang CRILA đã được Cục quản lý dược Việt Nam cho phép lưu hành toàn quốc để điều trị bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt theo quyết định số 135/QĐ-QLD.

Theo kinh kinh nghiệm dân gian, Trinh Nữ Hoàng Cung còn có khả năng chữa bệnh u xơ tử cung. Để khẳng định tác dụng thứ hai của CRILA- Bộ Y tế đã cho phép viên nang CRILA được thử lâm sàng giai đoạn 1 & 2 với hiệu quả điều trị đạt 63%. Hiện tại viên nang CRILA đang được tiếp tục thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với số lượng bệnh nhân lớn hơn tại ba bệnh viện: bệnh viện phụ sản TW, bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM.

Kết quả thu được cho thấy viên nang CRILA-TNHC có thể cải thiện mức độ rối loạn tuyến tiền liệt trên bệnh nhân có u phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Trong đó, CRILA-TNHC có tác dụng làm giảm thể tích u phì đại lành tính tuyến tiền liệt chỉ sau 2 tháng điều trị. Điều đặc biệt là nó ít có tác dụng phụ và không lâu nữa bệnh nhân u xơ tử cung có thuốc điều trị với hiệu quả