n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Báo chí

Từ Trinh nữ hoàng cung đến viên nang Crila

05/06/2016

Theo thống kê, tỉ lệ nam giới sau 40 tuổi mắc chứng u xơ tiền liệt tuyến ở Châu Âu là 80.1%. Ở Việt Nam có tới 63,8% trên 50 tuổi và 76,93% từ 75 đến 79 tuổi mắc bệnh này. Đây là một căn bệnh khá phổ biến nhưng trên thị trường trong và ngoài nước vẫn chưa có một loại thuốc nào thực sự điều trị hiệu quả.

Lần đầu tiên, một nhà khoa học nữ Việt Nam đã nghiên cứu bào chế thành công loại thuốc viên nang cứng CRILA được chiết xuất từ cây Trinh Nữ Hoàng Cung đặc trị căn bệnh này. Từ lâu trong dân gian đã truyền bá nhau rằng: cây Trinh Nữ Hoàng Cung có thể chữa bệnh tuyến tiền liệt, u xơ tử cung và một số bệnh ung thư. Chuyện tưởng như bình thường nhưng hiện nay có rất nhiều người quan tâm và đi tìm cây thuốc này để chữa nhiều loại bệnh như: ung bướu, viêm họng….

Từ Trinh nữ hoàng cung

Cây Trinh Nữ Hoàng Cung có tên khoa học là Crinum Latifolium L. thuộc loài náng lá rộng, họ Thuỷ Tiên, dân gian gọi là tỏi lơi lá rộng hoặc tỏi Thái Lan. Có nhiều ở Ấn Độ, Trung quốc, Campuchia, Việt Nam, Philippin, Thái Lan…

Nhân dân ta từ lâu đã quen sử dụng lá cây Trinh Nữ Hoàng Cung để chữa trị các bệnh mà ngày nay chúng ta gọi là u vú, u nang buồng trứng ở phụ nữ và u xơ tiền liệt tuyến ở nam… bệnh nhân ung thư dạ dày được Bệnh viện Ung bướu xạ trị và hoá trị có thể kết hợp dùng lá cây Trinh Nữ Hoàng Cung nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể vì bản thân lá cây Trinh Nữ Hoàng Cung chiết xuất bằng nước nóng có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, kích thích tế bào lympho-T phát triển và hoạt động. Công trình này được nghiên cứu ở Viện Hàn lâm Áo và Bulgaria, đã được công bố trên Tạp chí Y học Quốc tế. Trên cơ sở đó, từ năm 1990, Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã kết hợp kinh nghiệm truyền lại của các ngự y để sưu tầm, thu gom giống cây Trinh Nữ Hoàng Cung từ cố đô Huế, Đà Nẵng, Nha Trang đem về gây giống, nuôi trồng ở TPHCM và sản xuất dưới dạng trà Trinh Nữ Hoàng Cung, được Cục Quản lý Chất lượng Vệ sinh An toàn Thực phẩm- Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc …Theo phản ánh của người dùng thì kết quả rất tích cực, u xơ giảm nhiều, thậm chí không còn thấy khi siêu âm. Nhưng để bào chế các chế phẩm có hoạt tính cao hơn, phải dựa vào các nghiên cứu hiện đại để có thuốc trị bệnh có kết quả tốt, giá thành hợp lý.

Đến viên nang cứng Crila ..

Do nhận thấy hiệu quả điều trị bệnh ung bướu và phì đại lành tính tuyến tiền liệt của cây Trinh Nữ Hoàng Cung rất tốt, Bộ Y tế đã động viên, khuyến khích tạo mọi điều kiện cho Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm tiếp tục đi sâu nghiên cứu, chiết xuất Alcaloids có hoạt tính sinh học ức chế sự phát triển của tế bào u để bào chế thành thuốc viên thuận tiện hơn cho người bệnh.

Sau hơn 14 năm miệt mài nghiên cứu, công trrình nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã thu được kết quả hết sức khả quan. Cùng với GS-TS. Đỗ Tất Lợi, chị đã hoàn chỉnh việc phân loại, nhận diện, mô tả cây Trinh Nữ Hoàng Cung và phân biệt với các cây náng khác có ở Việt nam. Để có cơ sở khoa học vững chắc cho một quá trình nghiên cứu khoa học, chị đã cùng các nhà khoa học của các viện nghiên cứu, Viên Hàn lâm Khoa học như:TSKH D.Fuchs thuộc Viện Hoá học và Hoá Sinh học các chất chống ung thư và AIDS, và cùng với GS-VS Simeon Popov, E.Zvetkova nghiên cứu quy trình chiết xuất, xác định thành phần hoá học của Alcaloids, cấu trúc hoá học các Alcaloids, đồng thời đã xác định được một quy trình tối ưu chiết xuất của các Alcaloids có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung bướu (Antitumor- Crinafolidine, Crinafoline). Năm 1996 chị đã chuyển toàn bộ nghiên cứu về Việt nam và tiếp tục được Vụ Quản lí Khoa học- Bộ Y tế tạo mọi điều kiện trong suốt quá trình nghiên cứu. Cuối cùng công sức của chị đã được đền đáp, Công trình nghiên cứu của chị và các cộng sự đã được Bộ Y tế công nhận, sản phẩm Viên nang cứng CRILA – Trinh Nữ Hoàng Cung được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và có rất nhiều bệnh nhân đã được điều trị khỏi từ chế phẩm này. Tiến sĩ Hồ Xuân Sơn- Nguyên tổng biên tập báo Hà Nội Mới, ông bị u xơ tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt phình to, nặng khoảng 36g, việc tiểu tiện rất khó khăn, mỗi đêm phải dậy đi tiểu từ 6-7 lần. Sau khi sử dụng viên nang CRILA- Trinh Nữ Hoàng Cung , bệnh thuyên giảm đáng kể, việc tiểu tiện trở lại bình thường. Một bệnh nhân khác là dược sĩ Trần Bá Châu, viện kiểm sát TW, tuyến tiền liệt phình to đến 66,6%, nặng 39,8g, đã có chỉ định mổ. Nhưng sau 20 ngày điều trị bằng viên CRILA, các triệu chứng bệnh lý của ông đã giảm rõ rệt. Sau 3 tháng sử dụng thuốc ông cảm thấy sức khoẻ đã trở lại bình thường, ông ngưng uống thuốc. 7 tháng sau đó, ông đi kiểm tra, kết quả cho thấy tuyến tiền liệt của ông đã hoàn toàn bình thường, trọng lượng đã ở mức bình thường là 25g. Ngoài hiệu quả điều trị rất khả quan, giá thuốc CRILA- Trinh Nữ Hoàng Cung lại rẻ, chỉ bằng 50% so với các thuốc ngoại nhập, thuốc dễ sử dụng, ít có tương tác phụ. Viên nang cứng CRILA – Trinh Nữ Hoàng Cung được đánh giá rất cao và đã được kiểm nghiệm lâm sàng tại một số bệnh viện lớn như: BV Y Học Cổ Truyền TW, BV Y Học Cổ Truyền TP.HCM, Viện lão khoa Hà Nội. Kết quả cho thấy việc cải thiện mức độ rối loạn tiểu tiện trên bệnh nhân có u phì đại lành tính tuyến tiền liệt giảm bình quân từ 93,3% xuống 33,3%, 90% bệnh nhân giảm thể tích u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, trong đó 33,3% có kích thước tuyến trở lại bình thường sau 2 tháng điều trị và đặc biệt là thuốc được bào chế từ dược thảo sạch, không có độc tính.

Với mong muốn hiện đại hoá YHCT dân tộc, hiện nay Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm đang tiếp tục nghiên cứu cây Trinh Nữ Hoàng Cung và nhiều loại cây thuốc khác để khám phá công dụng của nó, bào chế ra nhiều loại thuốc mang nhãn hiệu việt nam có những tác dụng chữa trị tốt cho các bệnh nhân trong và ngoài nước. Kể từ tháng 7/2005, viên thuốc CRILA được Cục quản lý dược Việt Nam- Bộ Y tế cho phép lưu hành trong cả nước để điều trị bệnh u xơ tiền liệt tuyến.