n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Báo chí

Trinh nữ hoàng cung đến với đời chữa bệnh

02/06/2016

Theo thống kê, tỷ lệ nam giới sau 40 tuổi mắc chứng u xơ tuyến tiền liệt ở Châu Âu là 80,1%. Ở Việt Nam có tới 59,18% nam giới trên 50 tuổi và 76,93% nam giới từ 75 đến 79 mắc chứng bệnh này- Căn bệnh chưa có thuốc điều trị hiệu quả. Vậy mà ở Việt Nam, một nhà khoa học nữ đã nghiên cứu, bào chế thành công một loại thuốc đặc trị căn bệnh này từ chiết xuất của cây Trinh Nữ Hoàng Cung.

Đối với nam giới lớn tuổi hầu như ai cũng có thể mắc chứng phì đại lành tính tuyến tiền liệt- cách gọi mới của u xơ tiền liệt tuyến. Ở mức độ nhẹ, bệnh gây phiền toái khó chịu với những triệu chứng rối loạn tiểu tiện hoặc biến chứng do tắc đường tiết niệu, nếu không điều trị tốt có thể chuyển thành ung thư, nguy hiểm đến tính mạng. Theo thống kê, tỷ lệ nam giới sau 40 tuổi tại châu Âu mắc bệnh này là 80,1%. Theo điều tra của Giáo Sư Trần Đức Thọ – bệnh viện Lão khoa, Hà Nội – cho thấy trong nam giới Việt Nam có tới 59,18% trên 50 tuổi và 76,93% từ 75 đến 79 mắc bệnh này. Lâu nay trên thế giới chưa có loại thuốc nào có hiệu quả cho việc điều trị chứng u xơ tiền liệt tuyến, làm giảm kích thước khối u, giúp khỏi bệnh hoàn toàn.

Trong cuộc chiến âm thầm dai dẳng vì sức khoẻ con người, ở Việt Nam có một nhà khoa học nữ đã có 14 năm miệt mài nghiên cứu để tìm ra một loại thuốc chữa trị căn bệnh khó chịu này. Với chất Alcaloids chiết xuất từ lá cây Trinh Nữ Hoàng Cung (loài cây náng lá rộng tên khao học là Crinum Latiforlium L. thuộc họ thủy tiên (Amryllidaceae)), viên nang cứng CRILA – Trinh Nữ Hoàng Cung đã ra đời, có tác dụng điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Sản phẩm đã được thử nghiệm lâm sàng ở 1 số bệnh viện lớn như bệnh viện y học cổ truyền Trung Ương, bệnh viện y học cổ truyền TPHCM, bệnh viện Lão khoa Hà Nội. Kết quả cho thấy việc cải thiện mức độ rối loạn tiểu tiện trên bệnh nhân có u phì đại lành tính tuyến tiền liệt giảm bình quân từ 93,3% xuống 33,3%, 90% bệnh nhân giảm thể tích u phì đại lành tính tuyến tiền liệt , trong đó 33,3% có kích thước tuyến trở lại bình thường sau 2 tháng điều trị.

Người đã đưa nàng “trinh nữ” kiêu sa từ hoàng cung bước xuống cuộc đời để “cứu nhân độ thế” là Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm – Giám đốc trung tâm nghiên cứu phát triển và sản xuất dược phẩm CRINA thuộc công ty cổ phần dược liệu Trung ương II. Tốt nghiệp đại học dược khoa năm 1984 tại Việt Nam, năm 1991 bà đã bảo vệ luận án Tiến sĩ xuất sắc tại trường đại học Kĩ thuật Sophia (Bulgaria) và tham gia thực hiện nhiều công trình nghiên cứu từ thảo dược. Được phép của Bộ Y tế, bà thực hiện đề tài “nghiên cứu bào chế viên nang cứng từ Alcaloids toàn phần của cây Trinh Nữ Hoàng Cung (Crinum Latifolium L) và thử tác dụng sinh dược học trong điều trị u xơ tiền liệt tuyến”. Do lúc đó trong nước chưa đủ điều kiện phân tích thí nghiệm, bà đã chuyển quá trình nghiên cứu sang Bulgaria và có sự phối hợp với các nhà khoa học có uy tín như Gs.Ts Đỗ Tất Lợi (Việt Nam), Tiến sĩ Khoa học D.Fuchs (Áo); Gs Viện sĩ Simeom Popov, E.Zvetkva (Bulgaria). Từ năm 1996, bà chuyển công trình nghiên cứu về kiểm chứng ở Việt Nam và tiếp tục thực hiện theo sự chỉ đạo của Vụ quản lý Khoa học Bộ Y tế. Sau 14 năm nghiên cứu, thành quả của bà và cộng sự đã được Bộ Y tế công nhận và sản phẩm viên nang cứng CRILA – Trinh Nữ Hoàng Cung hiện được Bộ Y tế  công nhận và cho phép lưu hành. Nhiều bệnh nhân đã được điều trị khỏi từ chế phẩm này. Trong đó có Tiến sĩ H.X.S, ông bị u xơ tiền liệt tuyến, việc đi tiểu tiện khó khăn, mỗi đêm phải đi tiểu 6-7 lần. Kết quả siêu âm cho thấy tuyến tiền liệt của ông bị phình to, nặng khoảng 36g. Sau khi sử dụng viên nang CRILA- Trinh Nữ Hoàng Cung, bệnh thuyên giảm đáng kể, việc tiểu tiện trở lại bình thường, tuyến tiền liệt giảm kích thước còn lại khoảng 30g. Một bệnh nhân khác là Dược sĩ T.B.C, ông có tuyến tiền liệt phình to 66,6 cm3 và nặng tới 39,8g, đã có chỉ định mổ. Tuy nhiên sau 20 ngày điều trị bằng viên CRILA – TNHC, các triệu chứng bệnh lý đã giảm rõ rệt. Sau 3 tháng sử dụng thuốc, do cảm thấy sức khỏe trở lại bình thường, ông ngưng hẳn. 7 tháng sau đó, kết quả siêu âm cho thấy tuyến tiền liệt của ông đã hoàn toàn bình thường, trọng lượng chỉ còn 25g…Điều đáng ghi nhận là ngoài điều trị khả quan, giá thuốc CRILA- Trinh Nữ Hoàng Cung chỉ bằng 50% so với các sản phẩm ngoại nhập. Ngoài ra thuốc ít có tác dụng phụ, ít bị tương tác thuốc.

Điều đáng ghi nhận là từ hiệu quả thuốc CRILA – Trinh Nữ Hoàng Cung mở ra hướng điều trị các chứng bệnh nan y bằng phương pháp kích thích hệ miễn dịch bằng các loại thuốc có nguồn gốc nguyên liệu là những loài cây cỏ thiên nhiên có sẵn trong nước, ít độc tính, thay cho phẫu thuật, hoá trị hay xạ trị. Để chuẩn bị cho việc sản xuất đại trà viên CRILA, hiện trung tâm nghiên cứu phát triển dược phẩm CRINA đã chọn lọc nguồn nguyên liệu sạch để đáp ứng sản xuất cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Riêng với bệnh nhân, Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm lưu ý rằng, dù tác dụng chữa trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt của cây Trinh Nữ Hoàng Cung đã được khoa học chứng minh, nhưng khi điều trị, bệnh nhân nên tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý tìm kiếm và sử dụng cây thuốc này theo cách chữa trị dân gian vì cùng họ với cây Trinh Nữ Hoàng Cung có 1 số cây náng rất giống (chỉ có thể phân biệt được khi cây ra hoa) nhưng thành phần hoá học và tác dụng lại khác hẳn. Nếu sử dụng nhầm, 1 số cây trong họ này có thể gây tác hại lớn.

Được biết, đã có vài hãng dược phẩm lớn của Châu Âu ngỏ ý muốn mua lại phát minh của Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm với giá trị lớn, nhưng bà từ chối bởi trong thâm tâm, bà hằng ấp ủ hoài bão có được sản phẩm thuốc đặc trị mang nhãn hiệu Việt, niềm tự hào Việt để tham gia thị trường thuốc chữa bệnh trên thế giới.