n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Báo chí

Sẽ có thuốc hỗ trợ điều trị ung thư từ thảo dược ?

11/07/2016

Sau hàng chục năm đầu tư nghiên cứu, mới đây viên nang Crila do Công ty TNHH Thiên Dược sản xuất “khoác” thêm trên mình nhiệm vụ mới: Hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Vậy cứ sản phẩm nào được sản xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung hoặc lá tươi đều có thể hỗ trợ điều trị ung thư? Để trả lời câu hỏi này chúng tôi đã có buổi trao đổi với Tiến sĩ – Dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm là chủ nhiệm nhiệm vụ Hợp tác quốc tế về Khoa học công nghệ theo Nghị định thư giữa Việt Nam và Bungari: “Nghiên cứu khả năng kích thích hệ miễn dịch chống ung thư của các alcaloid và flavonoid được chiết xuất từ cây Trinh Nữ Hoàng Cung (Crinum latifolium L.) để sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thuốc hỗ trợ điều trị ung thư.”

Kể từ năm 2004 cho đến nay, người tiêu dùng đã quen sử dụng thuốc Crila được bào chế từ những alcaloid chiết xuất từ lá cây Trinh nữ hoàng cung có tên khoa học (Crinum latifolium L.) để điều trị u xơ tử cung và u xơ tuyến tiền liệt (phì đại lành tính tuyến tiền liệt). Mới đây chúng tôi có nhận được thông tin thuốc Crila có thêm khả năng hỗ trợ điều trị ung thư, thông tin này là niềm vui lớn cho các bệnh nhân không may mắc bệnh ung thư. Vậy bà có thể chia sẻ cho bạn đọc biết về thông tin mới đó không?

Ngày 31 tháng 7 năm 2009, căn cứ vào quyết định số 1280/QĐ-BKCN, nhiệm vụ Hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ theo Nghị định thư giữa Việt Nam với Bungari đã được nghiệm thu và được Hội đồng khoa học công nghệ đánh giá về khả năng hỗ trợ điều trị ung thư của viên nang CRILA và các phân đoạn alcaloid (C1,C2,C3) và phân đoạn flavonoid (H1) được chiết xuất từ lá cây Trinh nữ hoàng cung như sau:

Theo ý kiến đánh giá của chủ tịch Hội đồng khoa học: GS.TS Phan Thanh Kỳ “Kết quả nghiên cứu có giá trị khoa học và có ý nghĩa thực tiễn mở ra triển vọng nghiên cứu giai đoạn sau để có thể sử dụng chế phẩm để hỗ trợ điều trị ung thư”

Theo ý kiến đánh giá của PGS.TS Trịnh Văn Quỳ – phản biện “Kết quả nghiên cứu là đáng khích lệ, nhất là về tác dụng điều hòa tăng miễn dịch, tác dụng ngăn sự phát triển tế bào ung thư”

Theo ý kiến đánh giá của PGS.TS Phan Thị Thu Anh- phản biện “ Là một đề tài có tính khoa học và tính thực tiễn cao. Đề tài được thực hiện một cách công phu, nghiêm túc. Kết quả có độ tin cậy và chất lượng cao. Đã xây dựng được quy trình chiết xuất, cấu trúc hóa học của một số phân đoạn chiết tách tiêu chuẩn cơ sở của các alcaloid và flavonoid. Xác định được các phân đoạn có tác dụng sinh học và thử các tác dụng đó bằng các thử nghiệm in vivo và in vitro chuẩn quốc gia và thế giới”

Đánh giá của Hội đồng khoa học công nghệ cấp Nhà nước dựa trên cơ sở các thí nghiệm đã được thực hiện tại Viện Hàn Lâm khoa học Bungari và Trường Đại học tổng hợp InnsBruck Áo. Qua thí nghiệm in vitro và in vivo cho thấy : “viên nang Crila có tác dụng phục hồi thương tổn và tăng cường các dưới nhóm tế bào Lympho T cả ở máu ngoại vi và ở lách, về số lượng và chức năng chế tiết đặc biệt là chế tiết IL2, tăng bạch cầu tủy (bạch cầu hạt trung tính và bạch cầu ưa acid), các trị số nghiên cứu đều trở về trị số sinh học (P > 0,05). Viên Crila và phân đoạn H1 có tác dụng gây phân bào như Con – A. Viên nang Crila và phân đoạn C1, C2, C3, H1 có tác dụng tăng hoạt tính miễn dịch thể hiện bằng tăng tỷ số Kynurenine / tryptophan và tăng tiết neopterin trong các mẫu nuôi cấy bạch cầu đơn nhân người từ máu ngoại vi. Crila làm tăng tạo máu, đặc biệt là tăng sinh tế bào tiền thân lympho sớm, chung ở tủy xương. Tác dụng chống oxy hóa: Alcaloid toàn phần – C là nguyên liệu sản xuất viên nang Crila có tác dụng bao vây các gốc tự do, có hoạt tính chống oxy hóa. Crila gây độc với các dòng ung thư nuôi cấy in vitro (ung thư phổi, gan, màng tim và u tủy bào Graffi). In vivo, Crila làm chuột cống trắng Wistar có mang ung thư fibrosarcoma do chất hóa học 20-methylcholanthrene làm chậm tăng trưởng khối u (kích thước khối u nhỏ lại), sống lâu hơn nhóm đối chứng không được điều trị với Crila (50-73 ngày/25-45 ngày); và giảm tỉ lệ chết ở nhóm điều trị bằng Crila. In vivo, Crila đã làm chậm sự phát triển ung thư tế bào tủy Graffi cấy ghép trên chuột Hamster dòng Golden Syrian”.

Như vậy, viên nang Crila – chiết xuất từ lá cây Trinh nữ hoàng cung, ngoài chức năng điều trị u xơ tử cung, còn có thể hỗ trợ điều trị bệnh ung thư?

Phải nói đây là niềm vui lớn của tôi và các cộng sự qua một thời gian dài miệt mài gắn bó với cây thuốc quý này. Chắc chắn sẽ có thuốc hỗ trợ điều trị ung thư từ thảo dược. Nhưng Theo quy chế của Bộ y tế, Crila muốn trở thành thuốc điều trị và hỗ trợ điều trị ung thư cần phải được thử nghiệm lâm sàng qua ba giai đoạn 1,2,3 tại các bệnh viện lớn có uy tín đã được Bộ y tế chỉ định cho phép thực hiện thử nghiệm lâm sàng, đánh giá tác dụng điều trị và hỗ trợ điều trị ung thư của viên nang Crila.

Hiện nay, các bệnh nhân ung thư đã được xạ trị, hóa trị hoặc đã phẫu thuật nên sử dụng viên nang Crilin và trà túi lọc Trinh nữ hoàng cung do Công ty Thiên Dược sản xuất vì những sản phẩm này được sản xuất từ nguồn dược liệu sạch trinh nữ hoàng cung được trồng ổn định theo quy trình GAP (Good Agricultural Practices) tại huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai đạt hàm lượng hoạt chất có hoạt tính sinh học, ức chế sự phát triển của tế bào u ( kể cả u lành tính và u ác tính). Sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang Crilin được sản xuất từ cao alcaloid C1,C2,C3 và cao flavonoid H1, do đó sản phẩm này có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư là có căn cứ cơ sở khoa học được nghiên cứu từ nhiệm vụ Hợp tác quốc tế về khoa học công nghệ theo nghị định thư giữa Việt Nam và Bungari và có sự tham gia của Trường Đại học tổng hợp InnsBruck (Áo).

Vậy cứ sản phẩm nào được sản xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung hoặc lá tươi đều có thể hỗ trợ điều trị ung thư?

Một sản phẩm là thuốc được sản xuất từ cây trinh nữ hoàng cung Việt Nam có tên khoa học Crinum latifolium L. để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân không may mắn mắc bệnh hiểm nghèo ung thư. Sản phẩm đó phải được sản xuất từ những chất có hoạt tính sinh học ngăn ngừa sự phát triển của tế bào u và kích thích tế bào lympho T hoạt động và phát triển. Các hoạt chất được chiết xuất theo quy trình đã được nghiên cứu và được hội đồng khoa học công nghệ cấp nhà nước công nhận. Nguyên liệu để sản xuất Crila, Crilin, trà túi lọc Trinh nữ hoàng cung của Công ty Thiên Dược được sản xuất từ: trinh nữ hoàng cung đã được xác nhận ADN, dược liệu sạch trồng theo quy trình GAP trên một vùng trồng ổn định, dược liệu được nghiên cứu xác định mùa thu hái và tuổi của cây, nước tưới cho cây đạt tiêu chuẩn nước dùng cho sinh hoạt ăn uống, phân bón không sử dụng phân hóa học mà sử dụng phân bò tự nhiên, diệt sâu bằng feromon.

Các sản phẩm thực phẩm chức năng nếu sản xuất từ nguồn dược liệu mua trôi nổi trên thị trường có thể lẫn với cây Huệ biển, cây Náng trắng và một số cây náng khác giống cây trinh nữ hoàng cung. Những cây này có độc tính với gan, thận là nguy hiểm với người bệnh. Do đó Công ty Thiên Dược xây dựng vùng trồng tại các tỉnh vùng biển phía nam. Việc sử dụng lá khô hay lá tươi tác dụng sinh học như nhau nhưng điều quan trọng là phải đúng cây trinh nữ hoàng cung không lẫn với cây náng khác có ở Việt Nam.

Bỏ ra 15 năm nghiên cứu và đầu tư hàng triệu USD cho hoạt động từ nuôi trồng, sản xuất, đến truyền thông, quảng bá tạo cơ hội cho sản phẩm thâm nhập thị trường. Nhưng sau một thời gian ngắn, viên nang Crila của Công ty TNHH Thiên Dược xuất hiện thêm nhiều “chị em” có “khuôn mặt” từa tựa nhau. Những bản sao này chủ yếu ở dòng thực phẩm chức năng. Bà nghĩ gì về vấn đề này?

Viên thuốc Crila do Công ty Thiên Dược sản xuất được Bộ y tế cho phép lưu hành toàn quốc với số đăng ký V1167-H12-10 theo Quyết định số 92/QĐ-QLD ngày 28 tháng 4 năm 2009 là thuốc điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt ( u xơ tuyến tiền liệt) và u xơ tử cung, còn các sản phẩm thực phẩm chức năng khác có trên thị trường do các cơ sở khác sản xuất họ đặt tên gần giống với tên thuốc mà tôi đã nghiên cứu, điều đó có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Và thực tế trong thời gian qua đã có một số cửa hàng thuốc nói với người bệnh đây cũng là dòng sản phẩm do Tiến sĩ Trâm nghiên cứu nhưng thực ra những sản phẩm đó không phải do tôi nghiên cứu, điều đó làm tôi rất lo lắng vì sức khỏe của người bệnh.

Theo tôi được biết Cục vệ sinh an toàn thực phẩm đã có quy định các sản phẩm thực phẩm chức năng phải ghi trên nhãn hộp “ sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Nếu sản phẩm của đơn vị nào không thực hiện đúng quy định như trên sẽ bị Cục vệ sinh an toàn thực phẩm thu hồi sản phẩm. Nhưng điều quan trọng hơn cả là người bệnh và người tiêu dùng cần lưu ý trước khi dùng thuốc hoặc thực phẩm chức năng phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để không nhầm lẫn và người bệnh cần hiểu khi mắc bệnh thì phải uống thuốc, còn thực phẩm chức năng chỉ hỗ trợ phòng ngừa bệnh.

Công ty Thiên Dược đã sản xuất viên nang Crila là thuốc điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt ( u xơ tuyến tiền liệt) và hai thực phẩm chức năng là viên nang Crilin , Trà túi lọc Trinh nữ hoàng cung (đây là những sản phẩm do tôi nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cho Công ty Thiên Dược sản xuất) để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân sau phẫu thuật các bệnh khối u, và hỗ trợ điều trị bệnh u nang buồng trứng, u vú, u gan….

Nếu có nhu cầu tư vấn về cây TNHC và các sản phẩm được chiết xuất và bào chế dựa trên các công trình nghiên cứu của tôi với cộng sự trong và ngoài nước thì có thể liên hệ với tôi theo số điện thoại : 08.54045327.

Cảm ơn bà đã dành thời gian trao đổi với chúng tôi. Trước thềm năm mới chúc bà và gia đình một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

ĐÔNG HƯỜNG (thực hiện)