n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Báo chí

Niềm hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

11/07/2016

Thành công với “nhiệm vụ” điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới và u xơ tử cung ở nữ giới, vừa qua viên nang Crila, chiết xuất từ cây thuốc kiêu sa – Trinh nữ hoàng cung (TNHC) đã được Hội đồng Khoa học công nghệ cấp nhà nước – Bộ Khoa học công nghệ đánh giá nghiệm thu bước đầu về khả năng chống ung thư. Cây thuốc đã đem đến một niềm hy vọng mới cho những bệnh nhân mắc căn bệnh nan y: Ung thư

Tiến sĩ – Dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm, chủ nhiệm đề tài, Giám đốc Công ty Thiên Dược (nơi nghiên cứu, sản xuất viên nang Crila) đã dành cho chúng tôi một cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.

Bà có thể cho biết nội dung nghiên cứu chính của đề tài này là gì?

Tên của đề tài là: “Hợp tác nghiên cứu khả năng kích thích miễn dịch chống ung thư của các phân đoạn Alcaloid và Flavonoid chiết xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung (Crinum Latifolium L.) để sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thuốc hỗ trợ điều trị ung thư” – Đây là một công trình hợp tác quốc tế của Nghị định thư giữa Việt Nam và Bungaria, 1 trong 46 nhiệm vụ hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học công nghệ theo nghị định thư bắt đầu từ năm 2007 của chính phủ.

Sau 2 năm chúng tôi đã thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ. Đối chiếu với đề cương đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt. Chúng tôi đã hoàn thành hai mục tiêu sau: Chiết xuất các phân đoạn alcaloid và flavonoid từ lá cây TNHC (Crinum latifolium L.). Đánh giá được khả năng kích thích miễn dịch chống ung thư của các phân đoạn alcaloid (C1, C2, C3) và Flavonoid (H1).

Quá trình nghiên cứu và kết quả ra sao?

Để xác định được thành phần hóa học phân đoạn C1, H1 chúng tôi đã sử dụng các phương pháp sắc ký (sắc ký khí/phối phổ, sắc ký lớp mỏng, sắc ký cột và các phương pháp phổ (IR, EIMS và C13-NMR, 1H-NMR, HSQC, HMBC)

Chúng tôi đã đánh giá được tác dụng sinh học của các phân đoạn C1, C2, C3 và H1. Đã chứng minh được tác dụng điều hòa miễn dịch in vitro và in vivo, tác dụng chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch chống khối u gián tiếp hay có tác dụng gây độc tế bào ung thư trực tiếp trên các dòng ung thư nghiên cứu in vitro và in vivo.

Kết quả nghiên cứu được thể hiện: Viên nang Crila có tác dụng : Phục hồi thương tổn và tăng cường chức năng tế bào Lympho T cả ở máu ngoại vi và ở lách, tăng bạch cầu tủy (bạch hạt trung tính và bạch cầu ưa acid). Các trị số nghiên cứu đều trở về trị số sinh học (P > 0,05). Viên Crila và các phân đoạn H1 có tác dụng gây phân bào như Con – A. Viên nang Crila và các phân đoạn C1, C2, C3, H1 có tác dụng tăng hoạt tính miễn dịch thể hiện bằng tăng tỷ số Kynurenine / tryptophan và tăng tiết neopterin trong các mẫu nuôi cấy bạch cầu đơn nhân người từ máu ngoại vi. Crila làm tăng tạo máu, đặc biệt là tăng sinh tế bào tiền thân lympho sớm, chung ở tủy xương. Tác dụng chống oxy hóa: Phân đoạn C là nguyên liệu sản xuất viên nang Crila có tác dụng bao vây các gốc tự do, có hoạt tính chống oxy hóa. Crila gây độc với các dòng ung thư nuôi cấy invitro (ung thư phổi, gan, màng tim và u tủy bào Graffi). In vivo, Crila làm chuột cống trắng Wistar có mang ung thư fibrosarcoma do 20-methylcholanthrene thì chậm tăng trưởng khối u (kích thước khối u nhỏ lại), sống lâu hơn nhóm đối chứng không được điều trị với Crila (50-73 ngày/25-45 ngày); và giảm tỉ lệ chết ở nhóm điều trị với Crila. Invivo, Crila đã làm chậm sự phát triển ung thư tế bào tủy Graffi cấy ghép trên chuột hamster dòng Golden Syrian.

Kết quả bước đầu phải nói là đáng mừng và là niềm hy vọng lớn cho bệnh nhân ung thư?

Đây là một bước ngoặt lớn đối với tôi và các cộng sự nghiên cứu trong và ngoài nước đã cùng với tôi nghiên cứu cây TNHC từ năm 1990 cho đến nay. Kết quả nghiên cứu đã chứng minh được các phân đoạn alcaloid và flavonoid được chiết xuất từ lá cây TNHC Việt Nam có thể được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thuốc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi, ung thư gan và một số bệnh ung thư khác. Để có được một viên thuốc mới điều trị ung thư đi từ dược thảo Việt Nam- cây thuốc quý TNHC, chúng tôi còn phải trải qua một giai đoạn quan trọng đó là thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân theo quy định của Bộ y tế .

Vậy theo kết quả này, bệnh nhân ung thư có thể dùng lá tươi hoặc mua các sản phẩm sản xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung là có thể chữa bệnh được?

Điều này là hoàn toàn sai lầm. Không phải cứ cây Trinh nữ hoàng cung là có thể chữa được bệnh. Sản phẩm chúng tôi đem ra nghiên cứu là viên nang Crila được chiết xuất từ lá cây Trinh nữ hoàng cung. Nguyên liệu sản xuất sạch, được nuôi trồng khoa học bài bản. Viên nang Crila là một trong ba sản phẩm được Bộ y tế cấp phép là sản phẩm thuốc, còn lại tất cả những sản phẩm khác từ nguyên liệu TNHC là thực phẩm chức năng. Thực phẩm chức năng thì không có tác dụng chữa bệnh.

Mua lá cây khô TNHC phải có xuất xứ rõ ràng, nếu không thì chắc chắn người sử dụng sẽ tiền mất tật mang và tự chuốc lấy cho mình những hậu quả đáng tiếc bởi vì ở VN có nhiều cây Náng khác giống cây TNHC như Cây Huệ biển và cây Náng hoa trắng… Lá khô của cây TNHC, cây Huệ biển và cây Náng hoa trắng hoàn toàn giống nhau về mùi vị (đều có mùi giống như mùi thuốc lá), màu vàng nhạt, kích thước chiều dài và bề rộng của lá …. Điều đó làm cho việc phân biệt bằng mắt thường là rất khó mà phải kiểm tra phân biệt bằng gen (ADN). Việc mua lá trôi nổi trên thị trường rất nguy hiểm vì cây Náng trắng, cây Huệ biển là độc với gan, thận và các chức năng khác của cơ thể.

Nhiều người thường truyền kinh nghiệm cho nhau lấy lá tươi của cây TNHC đun uống thay nước để phòng ngừa bệnh ung bướu, việc làm này rất nguy hiểm vì những cây giống này chưa được xác định có đúng là cây TNHC hay không. nếu có nhu cầu tư vấn về cây Trinh Nữ Hoàng Cung và các sản phẩm được chiết xuất và bào chế dựa trên các công trình nghiên cứu của tôi và các cộng sự trong và ngoài nước thì có thể liên hệ với tôi theo số điện thoại 08.5404 5327

Cảm ơn bà đã cho chúng tôi một cuộc trao đổi, chúc bà thành công trong thời gian tới!

ĐÔNG HƯỜNG (thực hiện)

Đã hoàn thành mục tiêu, thực hiện đầy đủ những nội dung đã thuyết minh trong đề cương. Đã có đủ số khối lượng và chủng loại sản phẩm. Kết quả nghiên cứu có giá trị khoa học và có ý nghĩa thực tiễn, mở ra triển vọng nghiên cứu giai đoạn sau để có thể sử dụng chế phẩm hỗ trợ điều trị ung thư.

GS. TS Phạm Thanh Kỳ

Là một đề tài có tính khoa học và thực tiễn cao. Đề tài được thực hiện một cách công phu, nghiêm túc. Kết quả có độ tin cậy và chất lượng cao. Đã xây dựng được quy trình chiết xuất, cấu trúc hóa học của một số phân đoạn chiết tách tiêu chuẩn cơ sổ của các alcaloid và flavonoid. Xác định được các phân đoạn có tác dụng sinh học và thử các tác dụng đó bằng các thử nghiệm invivo và invitro chuẩn quốc gia và thế giới….

Sẽ có thuốc hỗ trợ điều trị ung thư, chủ động nguồn thuốc góp phần bình ổn giá thuốc, có khả năng xuất khẩu thu nguồn ngoại tệ, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

PGS. TS Phan Thị Thu Anh