n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Báo chí

Niềm hy vọng lớn cho bệnh nhân ung thư

11/07/2016

Viên nang CRILA ra đời từ công trình nghiên cứu của TS Nguyễn Thị Ngọc Trâm và các cộng sự trong và ngoài nước. Từ đó cho đến nay CRILA được người bệnh tin dùng vì hiệu quả điều trị bệnh u xơ tử cung, u phì đại tuyến tiền liệt và có giá thành hợp lý. So với các sản phẩm thuốc cùng loại nhập từ nước ngoài thì giá thành một liều điều trị của CRILA chỉ bằng 20% giá thuốc ngoại.

Tin đồn về Trinh nữ hoàng cung(TNHC) chữa được bệnh ung thư đã có từ những năm 1990 , do đó các nhà khoa học Việt nam đã không ngừng nghiên cứu và tìm kiếm các hoạt chất sinh học có trong cây TNHC dùng để làm nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị ung thư. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có một công trình khoa học nào chứng minh khả năng hỗ trợ, điều trị bệnh ung thư của các hoạt chất sinh học có trong cây TNHC. Ngày 31 tháng 07 năm 2009 Bộ Khoa học công nghệ căn cứ vào Quyết định số 1280 ngày 15 tháng 07 năm 2009 đã nghiệm thu đánh giá kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ Hợp tác Quốc tế về Khoa học công nghệ với đề tài:” Nghiên cứu khả năng kích thích hệ miễn dịch chống ung thư của các Alcaloid và Flavonoid được chiết xuất từ cây TNHC để sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thuốc hỗ trợ điều trị ung thư” giữa Việt Nam và Bulgari có sự tham gia của Trường Đại học tổng hợp Insbrusck-Áo.

Các nhóm hoạt chất được chiết xuất từ lá cây TNHC đã đem đến niềm hy vọng mới cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư. TS Nguyễn Thị Ngọc Trâm- người được mệnh danh là cha đẻ của các sản phẩm đầu tiên chiết xuất và bào chế từ cây TNHC trong đó có viên thuốc CRILA đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.

Bà có thể cho biết nội dung nghiên cứu chính của đề tài này là gì?

Đây là một công trình hợp tác quốc tế của Nghị định thư giữa Việt Nam và Bungaria, một trong 46 nhiệm vụ hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học công nghệ theo Nghị định thư bắt đầu từ năm 2007 của chính phủ. Sau 2 năm chúng tôi đã thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ.

Đối chiếu với đề cương đã được Bộ Khoa học và công nghệ phê duyệt số 823/QĐ-BKHCN ngày 22 tháng 05 năm 2007, chúng tôi đã hoàn thành hai mục tiêu sau: Chiết xuất các phân đoạn alcaloid và flavonoid từ lá cây TNHC ( Crium latifolium L.). Đánh giá được khả năng kích thích miễn dịch chống ung thư của các phân đoạn alcaloid (C1,C2,C3), flavonoid (H1) và viên nang CRILA được sản xuất từ alcaloid tổng hợp gồm ba phân đoạn ( C1,C2,C3)

Quá trình nghiên cứu và kết quả ra sao?

Chúng tôi đã chiết xuất và sàng lọc chọn ra được ba phân đoạn alcaloid( C1,C2,C3) và một phân đoạn (H1) từ lá cây TNHC ( Crinum latifolium L.) đánh giá được khả năng miễn dịch chống ung thư của các phân đoạn alcaloid và flavonoid trên và viên nang CRILA thông qua nghiên cứu In vitro và In vivo để sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thuốc hỗ trợ điều trị ung thư.

Quá trình nghiên cứu còn cho thấy viên nang CRILA có tác dụng bao vây các gốc tự do có hoạt tính oxy hóa và CRILA còn có khả năng tăng tạo máu, đặc biệt tăng sinh tế bào tiền thân lympho sớm, chung ở tủy xương. CRILA và các phân đoạn gây độc trực tiếp với dòng ung thư phổi, gan, màng tim và u tủy bào graffi. CRILA và các phân đoạn làm chậm sự tăng trưởng của tế bào u, kéo dài thời gian sống của động vật bị ung thư. CRILA và các phân đoạn có khả năng kích thích miễn dịch chống khối u gián tiếp và có tác dụng gây độc tế bào ung thư trực tiếp trên các dòng ung thư nghiên cứu In vitro và In vivo.

Kết quả bước đầu phải nói là đáng mừng và là niềm hy vọng lớn cho bệnh nhân ung thư?

Đây là một bước ngoặt lớn đối với tôi và các cộng sự trong và ngoài nước đã tham gia nghiên cứu cây TNHC của Việt Nam. Kết quả là khả quan, nhưng chúng tôi còn phải trải qua một giai đoạn chờ đợi thử nghiệm lâm sàng trên ba bệnh viện với hàng ngàn bệnh nhân. Sau đó mới có thể kết luận được hiệu quả hỗ trợ điều trị ung thư của các phân đoạn alcaloid, flavonoid và CRILA. Nhưng theo dự đoán của chúng tôi dựa trên cơ sở nghiên cứu In vitro và In vivo kết quả thử nghiệm lâm sàng sẽ tốt.

Vậy theo kết quả này, bệnh nhân ung thư có thể dùng lá khô hoặc lá tươi, mua các sản phẩm sản xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung là có thể chữa bệnh được?

Sản phẩm thuốc được sản xuất từ những phân đoạn alcaloid và flavonoid được chiết xuất từ lá cây TNHC ( Crinum latifolium L.) với những hệ dung môi thích hợp không gây độc cho cơ thể người. Các dung môi chiết có khả năng tách ra được các phân đoạn có hoạt tính sinh học hỗ trợ điều trị ung thư. Không phải tất cả các phân đoạn alcaloid và flavonoid có trong lá cây TNHC đều có thể dùng làm nguyên liệu sản xuất thuốc hỗ trợ điều trị ung thư mà chỉ có một số các phân đoạn mới có tác dụng. Trong công trình nghiên cứu, chúng tôi đã chọn được 3 phân đoạn ( C1,C2,C3) là những phân đoạn có hoạt tính sinh học hỗ trợ điều trị ung thư.Viên nang CRILA được bào chế từ 3 phân đoạn trên. CRILA được sản xuất từ nguồn dược liệu sạch trồng theo quy trình GACP và đã được chọn giống cẩn thận bằng kiểm tra ADN đúng là cây TNHC, có tên khoa học là Crinum latifolium L . Viên nang Crila là một trong hai sản phẩm là thuốc được Bộ y tế cấp phép với chỉ định điều trị u xơ tuyến tiền liệt và u xơ tử cung , còn lại trên thị trường có rất nhiều sản phẩm là thực phẩm chức năng ( TPCN) ghi là sản xuất từ cây TNHC nhưng TPCN chỉ có tác dụng phòng ngừa bệnh chứ không có tác dụng chữa bệnh.

Để thực hiện khẩu hiệu của Bộ y tế “phòng bệnh và chữa bệnh là hai nhiệm vụ song song”, chúng tôi cũng đã nghiên cứu, tạo ra hai sản phẩm TPCN là: CRILIN và Trà Trinh Nữ Hoàng Cung có tác dụng phòng ngừa sự hình thành các khối u, hỗ trợ điều trị các khối u như u nang buồng trứng, u vú,…. Hai sản phẩm này là TPCN được sản xuất từ cây TNHC được trồng trên vùng trồng nguyên liệu ổn định hoạt chất kháng u như viên thuốc CRILA.

Người bệnh muốn mua lá cây khô hoặc tươi phải có xuất xứ rõ ràng, nếu không thì chắc chắn người sử dụng sẽ tiền mất tật mang và tự chuốc lấy cho mình những hậu quả đáng tiếc bởi vì ở Việt Nam có nhiều cây Náng khác giống cây TNHC như Cây Huệ biển và cây Náng trắng… Lá khô của cây TNHC, cây Huệ biển và cây Náng trắng hoàn toàn giống nhau về mùi vị (đều có mùi giống như mùi thuốc lá), màu vàng nhạt, kích thước chiều dài và bề rộng của lá …. Điều đó làm cho việc phân biệt bằng mắt thường là rất khó mà phải kiểm tra phân biệt bằng gen (ADN). Việc mua lá trôi nổi trên thị trường rất nguy hiểm vì cây Náng trắng, cây Huệ biển là độc với gan, thận và các chức năng khác của cơ thể.

Nhiều người thường truyền kinh nghiệm cho nhau lấy lá tươi của cây TNHC đun uống thay nước để phòng ngừa bệnh ung bướu, việc làm này rất nguy hiểm vì những cây giống này chưa được xác định có đúng là cây TNHC hay không.

Vì vậy người dân nên cân nhắc kỹ khi quyết định lựa chọn sử dụng lá TNHC cũng như sử dụng các sản phẩm từ TNHC hiện nay trên thị trường nhằm đem lại hiệu quả điều trị và phòng ngừa bệnh cho bản thân với chi phí hợp lý.

Ngoài ra nếu có nhu cầu tư vấn về cây TNHC cũng như cách sử dụng đúng sản phẩm từ TNHC được sản xuất dựa trên nền tảng là các công trình nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước về cây TNHC của tôi và các cộng sự thì có thể liên hệ trực tiếp với tôi theo số điện thoại 08.54045327.

Cảm ơn bà đã cho chúng tôi cuộc trao đổi này, chúc bà thành công trong thời gian tới!

ĐÔNG HƯỜNG (thực hiện)