n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Báo chí

Crila – Trinh nữ hoàng cung thuốc quý từ dược thảo

08/06/2016

Ông Nguyễn Công Thắng (thị trấn Bến Lức – Long An) viết: Ngày 19/10/2005 tôi đến Bệnh viện Long An khám, siêu âm. Bác sĩ (BS) ghi tiền liệt tuyến phì đại, có kích thước 45x35mm. Uống thuốc tây khoảng 2 tháng, kết quả không thay đổi. Tôi đến viện Y Dược học dân tộc TP.HCM khám, siêu âm, BS cũng ghi Tiền liệt tuyến phì đại, có kích thước 47×35 x43 mm và cho uống CRILA với liều lượng 8 viên/ngày. Uống thuốc này được 8 tuần, tình trạng tiểu tiện được cải thiện tốt. Kích thước TLT vẫn còn phì đại (43x35x32) mm. Tôi tiếp tục uống 10 v/ngày trong một tháng nữa. Khi khám, siêu âm, BS ghi kích thước TLT: 29x35x26 mm). Kết luận là TLT không to, bình thường, cảm giác khi tiểu thông, thoải mái. Như vậy, tôi đã uống 5 tháng CRILA (có nghỉ 1 tháng) không thấy tác dụng phụ nào…”.

Chị Cao Thu Lan – Hoà Thuận, Đà Nẵng viết: “…Tôi mới biết mình bị u xơ tử cung. khối u tương đối lớn (73x49x51 mm) và được chỉ định mổ, đó là ngày 29/9/2005…Đầu tháng 10/2005 tình cờ đọc báo viết về CRILA chiết xuất từ cây trinh nữ hoàng cung. Tôi đã tìm mua 3 hộp Crila và uống mỗi ngày 10 viên. Sau 1,5 tháng, ngày 21/11/2005 tôi đi siêu âm lại và kết quả bước đầu thật bất ngờ, kích thước u nhỏ đi nhiều 28×34 mm. Tôi rất mừng và người đầu tiên tôi muốn gửi lời cảm ơn, đó chính là chị, người tâm huyết cả đời với cây thuốc nam để cứu chữa cho biết bao người bệnh như tôi…”.

Còn rất nhiều thư khác cảm ơn TS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm và cộng sự đã nghiên cứu, sản xuất viên nang cứng Crila chiết xuất từ lá cây Trinh nữ hoàng cung (TNHC).

Để có được viên CRILA – TNHC ngày nay là một thời gian nghiên cứu mười mấy năm của một người phụ nữ, từ việc tìm cho được cây thuốc quý trong dân gian có tên Trinh nữ hoàng cung (Crinum Latifolium L.) thuộc họ thuỷ tiên, trồng theo quy trình sạch và chất lượng ổn định, đến sản xuất và ứng dụng…

Trong thời gian nghiên cứu sinh ở Bulgaria, chị đã có cơ duyên tham gia nhóm nghiên cứu chiết xuất các hoạt chất từ dược thảo có tác dụng kích thích hệ miễn dịch (tế bào lympho T hoạt động và phát triển hỗ trợ điều trị bệnh ung thư).Trở về Việt Nam, chị tiếp tục nghiên cứu bào chế viên nang cứng từ cao khô Alcaloid toàn phần chiết xuất từ cây TNHC và thử tác dụng sinh học trong điều trị u xơ tiền liệt tuyến. Đề tài đã được Bộ Y tế chấp thuận. Vì điều kiện phòng thí nghiệm trong nước còn thiếu thốn chị đã xin phép nhà nước mang bột lá cây TNHC khô sang Bulgaria nghiên cứu. Chị đã cùng một số nhà khoa học của các viện, trường, viện hàn lâm như: TSKH. D. Fuchs (Viện hoá học & hoá sinh học các hoạt chất chống ung thư và AIDS), GS. Viện sĩ Simeon Popov, E. Zvetkova nghiên cứu quy trình chiết xuất và xác định thành phần, cấu trúc hoá học của Alcaloid. Đồng thời, chị cùng với họ xác định được quy trình tối ưu, chiết xuất những alcaloid ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Những kết quả này được kiểm chứng tại Việt Nam. Năm 2001, công trình nghiên cứu được Bộ Y tế nghiệm thu và đánh giá cao, tạo điều kiện để chị tiếp tục nghiên cứu tác dụng sinh học và điều chế viên nang cứng từ cao khô alcaloid toàn phần của lá cây TNHC trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt. Đó chính là viên CRILA.

Thử nghiệm trên chuột bạch và sau đó thử nghiệm lâm sàng diện hẹp trên người, kết quả là: khối lượng trung bình của tuyến tiền liệt ở chuột bạch giảm 35,8% và gần 60% ở người. So với các loại thuốc của nước ngoài với liều tương đương thì CRILA giá chỉ bằng 50% và không có tác dụng ngoài mong muốn cũng như tác dụng tương tác.

Ý nghĩa của việc nghiên cứu bào chế viên nang cứng CRILA là mở ra hướng điều trị các bệnh nan y bằng phương pháp kích thích hệ miễn dịch với các loại thuốc có nguồn gốc thảo dược, hạn chế độc tính, kết hợp với hoá trị, phẫu trị để hỗ trợ điều trị cho người bệnh ung thư.

Trong nhận xét của Hội đồng KH – CN do GS. TSKH. Nguyễn Văn Dịp về đề tài: “Đánh giá dụng phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng viên nang TNHC” có ghi: “Tác dụng điều trị phì đại TLT bằng viên CRILA là đề tài khoa học và có giá trị thực tiễn sử dụng thảo dược trong nước hiệu quả trong điều trị, có độ an toàn cao. Phương pháp nghiên cứu can thiệp thực nghiệm lâm sàng chặt chẽ với các chỉ tiêu khoa học đem lại kết quả đáng tin cậy. Kết quả nghiên cứu, sau 2 tháng điều trị với viên CRILA theo thang điểm IPSS và chất lượng cuộc sống thì các chỉ số được cải thiện rõ ràng, thể tích tuyến tiền liệt có giảm, một số chỉ tiêu sinh học không có sự thay đổi trong quá trình dùng thuốc…”. GS. TS. Nhà giáo nhân dân Phạm Thanh Kỳ, chủ tịch đề tài thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II thuốc TNHC đánh giá: “Đề tài nghiên cứu đáp ứng được tính thực tiễn và khoa học trong thời điểm tỷ lệ u xơ tử cung tăng cao. Phương pháp nghiên cứu khoa học, kết quả nghiên cứu đáng tin cậy, thuốc không có ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, tác dụng phụ ít…”.

CRILA điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt (u xơ TLT) được cục quản lý dược – Bộ Y tế cho phép lưu hành trên toàn quốc với số đăng ký: VNB – 3391-05. Các nhà thuốc trong cả nước có bán CRILA. Viên nang CRILA được thưởng Huy chương vàng “Sản phẩm chất lượng vì sức khoẻ cộng đồng” (QĐ khen thưởng ký ngày 26/5/2006). Bộ thương mại chứng nhận “Doanh nghiệp Việt Nam uy tín – chất lượng 2006” Bộ Y tế, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tặng Huy chương vàng “Dược phẩm an toàn vì chất lượng cuộc sống” (20/11/2006 tại Hà Nội).