n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Báo chí

Crila – Thuốc hỗ trợ điều trị ung thư của Việt Nam

11/07/2016

Hải Thượng Lãng Ông từng nói “thuốc Nam dành cho người Việt Nam” và từ Thời còn trẻ, TS.DS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm luôn tự nhủ: “Hãy tìm ra viên thuốc từ thảo mộc Việt Nam!”. Điều đó đã thôi thúc và giúp chị có nghị lực, quyết tâm bền bỉ gần 20 năm qua. Từ kết quả của 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ và 2 dự án sản xuất thử cấp bộ, cấp nhà nước do chính chị cùng cộng sự dày công nghiên cứu, viên nang CRILA đã ra đời và được Bộ Y tế cho phép lưu hành toàn quốc từ năm 2005 với số đăng ký VNB-3391-05, do Trung tâm nghiên cứu và phát triển sản xuất dược phẩm CRINA sản xuất. Hiện nay đã được chuyển giao công nghệ cho Công ty TNHH Thiên Dược sản xuất và lưu hành theo số đăng ký V1167-H12-10 với chỉ định CRILA điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt và u xơ tử cung.

Những ngày cuối cùng của năm 2009 TS. DS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm rất bận rộn với những buổi báo cáo với Bộ KHCN & Bộ y tế, nhưng chị rất vui. Vui vì những kết quả nghiên cứu của chị và các cộng sự trong, ngoài nước về các hoạt chất sinh học của CRILA được đánh giá: tăng cường miễn dịch; có tác dụng bao vây gốc tự do, chống oxy hóa, làm chậm sự tăng trưởng của khối u; có tác dụng tốt tạo máu. Đề tài nghiên cứu có tính khoa học, tính thực tiễn cao và được thực hiện công phu, nghiêm túc, có độ tin cậy, chất lượng cao. Ngoài ra, đề tài còn xây dựng được quy trình chiết xuất, cấu trúc hóa học của một số phân đoạn chiết tách tiêu chuẩn cơ sở của các alcaloid và flavonoid. Xác định được các phân đoạn có tác dụng sinh học và thử các tác dụng đó bằng các thử nghiệm in vivo và in vitro chuẩn quốc gia và thế giới. Sản phẩm có ý nghĩa xã hội cao và có giá trị kinh tế. Được biết, một liều CRILA điều trị u xơ tử cung, u phì đại tuyến tiền liệt có giá chỉ bằng 20% giá thuốc ngoại nhập.

Kết quả nghiên cứu các nhóm hoạt chất sinh học được chiết xuất từ lá cây Trinh Nữ Hoàng Cung (TNHC) đã đem đến niềm hy vọng mới cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư và có thể sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thuốc hỗ trợ điều trị ung thư. Theo TS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm, việc nghiên cứu các nhóm hoạt chất sinh học được chiết xuất từ lá cây TNHC này còn có sự hợp tác của Viện Hàn lâm KH Bungari (theo nghị định thư hợp tác quốc tế giữa Việt Nam & Bungari 2007) và Trường Đại học Tổng hợp Innsbrusck – Cộng hòa Áo.

Trong số những phân đoạn alcaloid và flavonoid đã chiết tách được từ lá cây TNHC được trồng theo quy trình G.A.P tại Long Thành- Đồng Nai, các nhà khoa học đã lựa chọn, xác định được 3 phân đoạn alcaloid (C1, C2, C3) và flavonoid (H1) có tác dụng chống ung thư và đã được thử nghiệm gây độc trực tiếp với dòng tế bào ung thư gan, ung thư phổi, ung thư màng tim. Những phân đoạn alcaloid, flavonoid còn được thử nghiệm tại phòng thí nghiệm miễn dịch của Viện hàn lâm KH Bungaria và Trường ĐHTH Innsbrusck – Cộng hòa Áo thông qua nghiên cứu in vitro và in vivo.

Viên nang CRILA được sản xuất từ alcaloid tổng hợp gồm ba phân đoạn (C1, C2, C3). CRILA được sản xuất không chỉ từ nguồn dược liệu sạch mà cây TNHC cũng được chọn giống cẩn thận bằng kiểm tra ADN đúng là cây TNHC, có tên khoa học là Crinum latifolium L. Viên nang CRILA là một trong hai loại thuốc được Bộ y tế cấp phép với chỉ định điều trị u xơ tuyến tiền liệt và u xơ tử cung, còn lại trên thị trường có rất nhiều sản phẩm là thực phẩm chức năng (TPCN) được ghi sản xuất từ cây TNHC, nhưng TPCN chỉ có công dụng phòng ngừa bệnh.

Qua quá trình nghiên cứu, viên nang CRILA còn có tác dụng bao vây các gốc tự do có hoạt tính oxy hóa và CRILA còn có khả năng tăng tạo máu, đặc biệt tăng sinh tế bào tiền lympho T sớm ở tủy xương. CRILA và các phân đoạn gây độc trực tiếp với dòng ung thư phổi, gan, màng tim và u tủy bào graffi. CRILA và các phân đoạn làm chậm sự tăng trưởng của tế bào u, kéo dài thời gian sống của động vật bị ung thư. CRILA và các phân đoạn có khả năng kích thích miễn dịch chống khối u gián tiếp và có tác dụng gây độc tế bào ung thư trực tiếp trên các dòng ung thư nghiên cứu in vitro và in vivo.

Kết quả nghiên cứu về khả năng chống u bướu của ba phân đoạn alcaloid và 1 phân đoạn flavonoid chiết xuất từ lá cây TNHC và viên nang CRILA đánh dấu bước ngoặt mới – mở ra hướng hỗ trợ điều trị ung thư từ thảo dược Việt Nam. Những hoạt chất sinh học này và viên nang CRILA còn phải trải qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng ở 3 bệnh viện với hàng ngàn bệnh nhân. Theo dự đoán của TS.DS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm và cộng sự, dựa trên cơ sở nghiên cứu in vitro và in vivo thì kết quả thử nghiệm lâm sàng sẽ tốt.

Hiện nay, Công ty TNHH Thiên Dược do TS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm làm Giám đốc còn sản xuất 2 sản phẩm thực phẩm chức năng: CRILIN và trà TNHC có công dụng phòng ngừa sự hình thành các khối u, hỗ trợ điều trị các khối u như u nang buồng trứng, u vú,….từ cây TNHC được trồng theo quy chuẩn sạch, chất lượng nguyên liệu ổn định, hoạt chất sinh học kháng u giống như viên thuốc CRILA.

Trò chuyện với TS.DS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm được biết, thời gian tới chị sẽ cùng với các cộng sự tiếp tục nghiên cứu tác dụng sinh học và bào chế viên nang cứng CRILA-T từ C1, C2,C3 và H1 của lá cây TNHC để làm thuốc hỗ trợ điều trị u bướu; thử nghiệm lâm sàng CRILA –T trong ung thư gan; đánh giá hiệu quả và khả năng chấp nhận của thuốc CRILA với ung thư phổi; ung thư tử cung, u tiền liệt tuyến. Chị sẽ hoàn chỉnh quy trình công nghệ sản xuất chiết xuất phân đoạn alcaloid và flavonoid tiến tới sản xuất viên nang chống ung thư gan, phổi và tiền liệt tuyến.