n thế giới có tác dụng đối vớCrila là viên thuốc đầu tiên trêi bệnh u xơ tử cung và là một trong ba viên thuốc điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Báo chí

Luôn tận tụy với ngành dược nghiên cứu phát minh tạo sản phẩm thuốc mới từ thảo dược Việt Nam

09/06/2016

Dược sĩ – Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm

Bốn mươi năm là khoảng thời gian khá dài đối với một con người, nhưng đối với sự nghiệp nghiên cứu khoa học là ngắn ngũi với suy nghĩ của Tiến sĩ, dược sĩ. Nguyễn Thị Ngọc Trâm. Bởi thế mà các công trình khoa học nói chung và công trình nghiên cứu ứng dụng của Tiến sĩ, dược sĩ. Nguyễn Thị Ngọc Trâm nói riêng đều cần nhiều thời gian hơn nữa! Biết là vậy nhưng có mấy ai đã làm hết ước mơ và hoài bão trong đời? ở riêng cá nhân bà, những thành tựu khoa học đã mang lại những giá trị kinh tế và đang được ứng dụng vào công cuộc bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, mang lại hạnh phúc cho những người có số phận không may mắn. Những cống hiến âm thầm ấy đã làm được tên tuổi của bà mãi mãi được ghi nhận và vinh danh!

Năm 1972 khi Đế Quốc Mỹ tiến hành đánh phá miền Bắc ác liệt, khói lửa chưa tan thì thời ấy Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm chỉ là một cán bộ trẻ thuộc xí nghiệp dược phẩm Hà Nội chứng kiến những cảnh chiến tranh điêu tàn, những cảnh điêu tàn ấy hình thành nên từ những nỗi đau của bà, lúc ấy bà tự đặt mục tiêu cho mình: Là mình sẽ làm một cái gì đó để đóng góp thiết thực cho đồng bào, đồng chí nhằm xoa dịu một phần nào đó cho những người không được may mắn trong cuộc chiến tranh. Từ đấy bà đã nảy sinh nhiều ý tưởng và đã đưa ra những kết luận là chỉ có con đường học mới biến ước mơ ý tưởng thành sự thật, mới giúp đồng bào ta những lúc lâm nguy. Nhờ được thừa hưởng trí tuệ thông minh và ý chí quyết tâm của cha mình là cố GS. TSKH Nguyễn Văn Trương bà đã học không biết mệt mỏi, đến nay bà đã và đang tiến bước vào nghiên cứu và ứng dựng trên lĩnh vực đông dược, không bao lâu sự nỗ lực và lòng kiên nhẫn ngày đêm đã mang lại những thành quả xứng đáng và đã được chứng minh qua thực tế. Những sáng kiến công trình của bà đã được Hội đồng khoa học Bộ Y tế và Bộ Khoa học Công nghệ nghiệm thu và ứng dụng rộng rãi vào việc chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Viên nang CRILA thuốc chữa bệnh u xơ tử cung và u xơ tuyến tiền liệt, là bằng chứng xác thực. Niềm vui và hạnh phúc hơn khi qui trình chiết xuất và bào chế viên CRILA- công trình của tiến sĩ, dược sĩ. Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã được cấp bằng sáng chế độc quyền giải pháp hữu ích ngày 18-08-2005 một thành quả mà nhiều người mơ ước đạt được.

Dược sĩ tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm sinh ngày 12-02-1947 tại Thanh Chương – Nghệ An xuất thân trong một gia đình cách mạng có nền giáo dục vững chắc, theo đường lối của Đảng và Nhà nước, vì vậy bà nhận thức sớm hơn ai hết là sớm tìm được một giải pháp mới và tận dụng nguồn dược liệu sẵn có của Việt Nam, những băn khoăn trăn trở lo cho sức khoẻ người bệnh không lúc nào rời khỏi tâm trí bà. Vào những năm 1972-1973 những năm vẫn còn chiến tranh bà đã nhiều năm công tác tại Bệnh viện Thanh Trì Hà Nội, khi ấy Tiến sĩ Trâm là Trưởng phòng bào chế thuốc. Trong quá trình công tác tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm luôn nâng cao năng lực, luôn trao dồi cùng các đồng nghiệp, học hỏi kinh nghiệm các bậc tiền bối, luôn được các anh em đồng nghiệp nhiệt tình giúp đỡ, do vậy ở đây bà đã có nhiều sáng kiến cải tiến góp phần thúc đẩy sự phát triển của bệnh viện. Nhưng đây chỉ là bước khởi đầu còn phía trước đối với tiến sĩ Trâm còn là con đường dài đầy chông gai. Bà luôn mong ước tìm được viên thuốc mới chữa được bệnh ung bướu. Ý tưởng đó theo bà mãi trong những năm tháng bà làm nghiên cứu sinh tại Bulgaria. Đó là những năm được Đảng , Nhà nước cùng gia đình tận tình động viên giúp đỡ, mặc dù sống nơi đất khách quê người cơ cực cách mấy đi chăng nữa nhưng nhiệm vụ gánh nặng trên vai bà luôn mang theo bên người, để đáp lại lòng tin của mọi người. Vào năm 1990 bà đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, được Hội đồng Khoa học quốc gia Bulgaria đánh giá xuất sắc: xác định thành phần hoá học của 45 hợp chất có trong tinh dầu cây thảo quả Việt Nam. Đây là tiền đề để bà nghiên cứu các cây thuốc ở vùng Châu Á để tìm ra thuốc điều trị ung thư và các khối u. Công trình viên nang CRILA để điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt và u xơ tử cung cùng với một số bệnh ung bướu khác. Đây là một công trình khoa học dày công nghiên cứu, đã được nhà nước cấp bằng sáng chế và đưa ra thử nghiệm lâm sàng.

Thông qua kết quả nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh viên nang CRILA có khả năng điều trị bệnh với hiệu quả điều trị cao. Bộ Y tế đã cho phép viên nang CRILA lưu hành toàn quốc để điều trị bệnh u xơ tử cung và u xơ tuyến tiền liệt. Để thực hiện khẩu hiệu phòng bệnh hơn chữa bệnh tiến sĩ,dược sĩ. Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã tạo ra hai sản phẩm chức năng mới là CRILIN và trà TNHC. Nghiên cứu và sản xuất nước súc miệng SALINA.

Có thể nói phát minh của bà góp phần vào kho tàn điều trị bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt và các loại bệnh ung bướu khác. Các giá trị kinh tế từ công trình sản xuất viên nang CRILA điều trị cho người nhân u xơ tử cung tiết kiệm được hàng chục triệu đồng/năm, ngoài ra còn giúp bệnh nhân không phải phẫu thuật, đồng nghĩa cắt giảm chi phí điều trị cho người bệnh- điều này mang ý nghĩa rất lớn.

Hội đồng Khoa học Nhà nước đã có kết luận là viên nang CRILA đã chứng minh các hoạt tính sinh học đã kích thích hệ miễn dịch hỗ trợ điều trị bệnh ung thư và các khối u lành tính khác như u xơ tử cung, u phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Và ở đây là một trường hợp nữa trong nghiên cứu khoa học từ thiên nhiên đem lại hiệu quả không thua kém các sản phẩm dược có nguồn gốc tổng hợp hoá học, nhưng lại ít có tác dụng phụ và hiệu quả điều trị cao. Qua công trình khoa học của tiến sĩ, dược sĩ. Nguyễn Thị Ngọc Trâm cũng chứng minh chúng ta có khả năng thể thuần hoá những cây hoang dại để tạo ra nguồn nguyên liệu mới, làm thuốc từ nguyên liệu mới nhằm phục vụ sức khoẻ cộng đồng , giảm sự phụ thuộc vào các loại tân dược. Các lợi ích cho môi trường cũng được tính đến nếu các loại cây thuốc thuần hoá được trồng đại trà bởi chúng có hoạt tính sinh học cao, các chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên sẽ còn phục vụ cho lợi ích dân sinh to lớn trong tương lai hơn nữa. Tiến sĩ. Trâm tâm sự: được đem lại nụ cười cho mọi người là nguồn hạnh phúc không gì bằng. Tôi rất mừng khi Đảng, Nhà Nước tín nhiệm, tôi hi vọng Nhà nước tạo điều kiện hơn nữa để tôi có thể đưa nhiều loại thuốc hiếm về nước ta trồng, đó không phải chỉ riêng cá nhân tôi, để cho thế hệ mai sau và mai sau nữa họ sẽ kế nghiệp và phát huy tiềm năng.

Đóng góp một công trình – một viên thuốc được điều chế từ Alcaloid chiết xuất từ dược thảo còn mang tầm vóc lớn hơn là góp phần hiện đại hoá nền y học cổ truyền làm phong phú hơn cho kho thuốc dân gian quý Việt Nam ta. Các cống hiến không mệt mỏi của Dược sĩ – Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp bằng: Độc quyền giải pháp hữu ích năm 2005 viên nang CRILA đã được nhận Huy Chương Vàng- sản phẩm chất lượng vì sức khoẻ cộng đồng và là một trong những người được nhận giải Kovalevskaia. Ngày nay với cương vị là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển và sản xuất dược phẩm CRINA trực thuộc Công ty CP dược liệu TW2. Dược sĩ – Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm vẫn gắn bó và say mê với những ứng dụng mới, công trình khoa học mới, mang lại lợi ích kinh tế cho nước nhà. Bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Bà là tấm gương sáng cho thế hệ con cháu noi theo, lòng tận tụy sống trọn đời vì mục đích nghiên cứu khoa học.

Quang Lục